Menu

Bật Mí 7 Cách Chống Nóng Cho Nhà Hướng Tây

Đa phần các gia chủ thường tránh lựa chọn mua nhà có vị trí hướng về phía Tây. Sở dĩ vậy là vì những ngôi nhà ở vị trí này thường phải chịu ánh nắng siêu gay gắt của mùa hè, nhất là trong thời tiết nóng trên 40 độ như hiện nay. Bài viết sau đây sẽ “bật mí” tới bạn 7 cách chống nóng cho nhà hướng Tây mát mẻ hơn.

Đối với những ngôi nhà có diện tường tiếp xúc ở hướng Tây, mùa hè đúng là cực hình. Sự hấp nhiệt cùng tỏa nhiệt diễn ra chậm chạp khiến không gian bên trong vô cùng bí bách. Liệu rằng có cách nào khắc phục hoặc giảm bớt tác động tiêu cực đó?

Top 7 cách chống nóng cho nhà hướng Tây

Xây tường hai lớp – cách chống nóng cho nhà

Đa phần chúng ta đều quen với tường một lớp. Nhưng loại tường này lại không đem lại hiểu quả tốt về mặt cách nhiệt. Bạn có thể xây tường dày trên 450mm, nhưng tải trọng của công trình sẽ tăng đột biến, kéo theo chi phí xây dựng cùng sự hạn chế về ánh sáng tự nhiên. Có một cách khác để chống nóng cho nhà hướng Tây hay hơn, đó là tường hai lớp. 

Xây tường hai lớp chống nóng

Cấu tạo của tường hai lớp khá đơn giản. Bao gồm hai lớp tường trong và ngoài, mỗi lớp có độ dày chừng 110mm – 220mm, giữa chúng có một khoảng không dày cỡ 100mm. Khoảng không giúp không khí lưu thông, làm chậm quá trình chuyền nhiệt. Từ đó giúp không gian bên trong trở lên mát mẻ hơn.

Đọc thêm: Tổng Hợp 17 Cách Chống Nóng Mùa Hè Cho Nhà Mái Tôn

Hạn chế các diện kính lớn

Hướng Tây tương ứng với nắng buổi chiều, nhiệt lượng tỏa ra vô cùng lớn. Vì vậy, sẽ thật vô lý nếu bạn bố trí những diện mở kính lớn ở hướng này.

Bố trí kính lớn phù hợp

Thay vì dùng các diện kính lớn, bạn hãy sử dụng tường hai lớp, tường đặc dày hoặc chỉ mở những ô cửa nhỏ để lấy sáng. Hạn chế tối đa sự tiếp xúc của ánh nắng với không gian bên trong.

Sử dụng cửa kính hai lớp (hoặc cửa sổ hai lớp)

Nếu bạn buộc phải mở cửa sổ ở hướng Tây, hãy dùng cửa kính hai lớp hoặc của trong kính ngoài chớp.

Tương tự như tường hai lớp, cửa sổ hai lớp cũng bao gồm hai lớp kính các nhiệt được để cách nhau một khoảng không nhỏ. Điều này giúp khí được lưu thông, giúp giảm nhiệt độ bề mặt cửa và chậm quá trình chuyền nhiệt đi đáng kể.

Nên sử dụng cửa kính hai lớp giúp chống nóng cho nhà bạn

Bạn cũng có thể sử dụng loại cửa sổ trong kính ngoài chớp. Bản chất của loại cửa này cũng giống tường và kính cách nhiệt. Hai lớp cửa được để cách nhau một khoảng không cỡ 100mm, chớp gỗ vẫn giúp không khí được lưu thông, đồng thời hạn chế được sự chiếu trực tiếp của ánh mặt trời.

Sử dụng logia, thay vì ban công – cách chống nóng cho nhà

Những hộ gia đình đơn lẻ thường có xu hướng xây dựng ban công (phần nhô ra khỏi một diện sàn tầng) thay vì sử dụng logia. Là phần diện tích có chức năng giống ban công, nhưng lô gia được xây thụt vào thay vì nhô ra như ban công. Chính điều này giúp logia tận dụng được phần sàn phía trên làm mái che nắng, giảm tác động trực tiếp của mặt trời vào không gian ở.

Thiết kế logia thay vì ban công

Sử dụng thật nhiều cây xanh

Với những ngôi nhà dạng biệt thự, hoặc thấp tầng, bạn hãy sử dụng cây xanh. Trồng nhiều cây xanh ở mặt hướng Tây cùng với hồ nước nhỏ sẽ giúp không khí ngôi nhà mát mẻ hơn. Bóng mát của cây xanh giúp giảm nhiệt độ từ 5 – 8 độ C so với nhiệt độ ánh nắng, giúp giảm sự hấp nhiệt của các diện tường, từ đó giúp ngôi nhà mát mẻ hơn. Việc trồng nhiều cây xanh trước và trong nhà giúp ngôi nhà của bạn dễ chịu hơn dưới cái trời nắng nóng gắt hơn 40 độ này.

Trồng nhiều cây xanh giúp giảm nóng

Đối với nhà phố, hoặc những ngôi nhà không có điều kiện làm sân vườn, bạn hãy sử dụng cây leo hoặc các diện tường có cây bao phủ đặc biệt.

Trồng nhiều cây xanh giúp giảm nhiệt độ phòng

Bố trí công năng hợp lý giúp chống nóng cho nhà

Thông thường, chúng ta hay có xu hướng tận dụng diện tích tối đa để làm không gian ở. Tuy nhiên đối với hướng Tây, bạn nên dành chúng cho những không gian phụ trợ như hành lang, cầu thang, nhà kho…. Điều này giúp các không gian sử dụng chính tránh được ánh nắng và lượng nhiệt trực tiếp của mặt trời.

Xem thêm: Cách Chống Nóng Cho Sân Thượng Hiệu Quả

Sử dụng màu sơn ngoại thất và nội thất

Gợi ý cuối cùng, đó là màu sơn ngoại thất và nội thất của ngôi nhà. Bạn chỉ cần nhớ một nguyên tắc thế này, màu tối luôn hấp thu nhiệt, còn màu sáng thì phản xạ nhiệt. Vì vậy, đối với những diện tường hay không gian ở hướng Tây, bạn nên sử dụng những màu sơn sáng để tăng hiệu quả phản xạ nhiệt. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng sơn chống nóng cho các diện tường ấy, hiệu quả sẽ cao hơn rất nhiều.

Sử dụng màu sơn sáng giúp chống nóng cho ngôi nhà

Sử dụng gam màu sáng cho các diện tường hướng Tây là một giải pháp đúng đắn, nhiệt độ sẽ giảm bớt bởi tác động của ánh nắng đã bị thuyên giảm. Và dù cho bạn sơn nội thất hay ngoại thất đều vậy, hãy dùng màu sắc sáng sủa cùng cây xanh, điều này sẽ giúp không gian bên trong mát mẻ hơn rất nhiều.

Trên đây là top 7 cách chống nóng cho nhà hướng Tây cực kỳ hiệu quả. Hãy bỏ túi ngay những bí kíp này để gia đình bạn không phải khổ sở vì thời tiết nắng nóng, đặc biệt là vào mùa này nhé!

Dịch vụ sửa chữa nhà Doctor Home chuyên nghiệp sẽ chăm sóc một cách toàn vẹn cho ngôi nhà của bạn!

Hotline: 0901172859

Website: https://drhome.com.vn/

Địa Chỉ: 283/26-28 Cách Mạng Tháng Tám, P.12, Q.10, Tp. HCM

Bình luận
 

0901172859