Menu

Biện Pháp Phòng Tránh Sự Cố Công Trình Xây Dựng

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe nói hoặc chứng kiến một sự cố công trình xây dựng xảy ra. Đây là điều không ai mong muốn, tuy nhiên vì một số lý do nhất định mà sự cố này xảy ra. Hãy cùng Dr. Home tìm hiểu về những thông tin cần biết để có thể phòng tránh sự cố trong quá trình thi công xây dựng và sử dụng.

Sự cố công trình xây dựng là gì?

Theo khoản 34 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 thì:

“Sự cố công trình xây dựng là hư hỏng vượt quá giới hạn an toàn cho phép, làm cho công trình xây dựng hoặc kết cấu phụ trợ thi công xây dựng công trình có nguy cơ sập đổ, đã sập đổ một phần hoặc toàn bộ trong quá trình thi công xây dựng và khai thác sử dụng công trình.”

Sự cố có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như:

  • Đơn vị thiết kế không thiết kế đúng theo quy chuẩn xây dựng
  • Quá trình đo đạc khảo sát địa kỹ thuật không đạt chuẩn
  • Thi công xây dựng không đúng bản vẽ thiết kế hoặc không đúng quy chuẩn kỹ thuật
  • Sử dụng sai mục đích đã xin phép xây dựng ban đần

Xem thêm:

Toa nha bi do khi dong dat o Dai Loan

Bắt chủ thầu xây dựng tòa nhà bị đổ trong trận động đất ở Đài Loan

Phân cấp sự cố công trình xây dựng

Sự cố công trình xây dựng được chia thành ba cấp theo mức độ hư hại công trình hoặc thiệt hại về người, bao gồm sự cố cấp I, cấp II và cấp III như sau:

(1) Sự cố cấp I bao gồm:

– Sự cố công trình xây dựng làm chết từ 6 người trở lên;

– Sự cố gây sập đổ công trình; sập đổ một phần công trình hoặc hư hỏng có nguy cơ gây sập đổ toàn bộ công trình cấp I trở lên.

(2) Sự cố cấp II bao gồm:

– Sự cố công trình xây dựng làm chết từ 1 đến 5 người;

– Sự cố gây sập đổ công trình; sập đổ một phần công trình hoặc hư hỏng có nguy cơ gây sập đổ toàn bộ công trình cấp II, cấp III.

(3) Sự cố cấp III bao gồm các sự cố còn lại ngoài các sự cố công trình xây dựng quy định tại (1), (2) nêu trên.

Nguồn: Điều 43 Nghị định 06/2021/NĐ-CP)

Hồ sơ sự cố công trình xây dựng

Chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc chủ quản lý, sử dụng có trách nhiệm lập hồ sơ sự cố công trình xây dựng theo Điều 47 Nghị định 06/2021/NĐ-CP bao gồm các nội dung sau:

– Biên bản kiểm tra hiện trường sự cố với các nội dung:

+ Tên công trình, hạng mục công trình xảy ra sự cố;

+ Địa điểm xây dựng công trình, thời điểm xảy ra sự cố, mô tả sơ bộ và diễn biến sự cố;

+ Tình trạng công trình khi xảy ra sự cố;

+ Sơ bộ về tình hình thiệt hại về người và tài sản;

+ Sơ bộ về nguyên nhân sự cố.

– Các tài liệu về thiết kế và thi công xây dựng công trình liên quan đến sự cố.

– Hồ sơ giám định nguyên nhân sự cố.

– Các tài liệu liên quan đến quá trình giải quyết sự cố.

Su co cong trinh xay dung: Sap cau Cai Doi Vam

Biện pháp phòng tránh sự cố trong thi công xây dựng

Thuê đơn vị có năng lực, chứng chỉ thiết kế

Trong thiết kế xây dựng thì hạng mục thiết kế kết cấu là hạng mục quan trọng nhất, bởi công tác này quyết định sự bền vững của công trình, đảm bảo an toàn cho con người trong quá trình khai thác, sử dụng công trình. Tiếp theo thì hệ thống điện-điện lạnh,  hệ thống cấp thoát nước cũng là những hạng mục quan trọng tiếp theo vì đây là những hạng mục con người tương tác, sử dụng trực tiếp hàng ngày.

Vậy nên việc chọn đơn vị thiết kế có năng lực, có chứng chỉ thiết kế đầy đủ và có kinh nghiệm là điều bắt buộc để đảm bảo an toàn cho người sử dụng công trình đó và cũng đảm bảo an toàn cho công trình lân cận.

Thuê đơn vị có đủ điều kiện & năng lực khảo sát địa kỹ thuật

Việc khảo sát địa kỹ thuật cũng là một trong những công tác cực kỳ quan trọng, làm tiền đề cho việc thiết kế xây dựng để công trình không bị lún, nghiêng hay đẩy nổi trong quá trình xây dựng và khai thác sử dụng. Vì khảo sát địa kỹ thuật sẽ giúp chúng ta phân tích được địa chất của địa điểm, có thể chọn loại móng phù hợp hơn để xây dựng công trình.

Khảo sát địa kỹ thuật, địa chất có thể không cần áp dụng với những công trình nhỏ, thấp tầng như nhà phố hoặc nhà cấp 4 bởi vì những công trình này có tải trọng thấp, rất hiếm có sự biến động.

Chọn nhà thầu xây dựng uy tín, có năng lực, kinh nghiệm

Lựa chọn nhà thầu uy tín, có trách nhiệm là điều không hề dễ dàng. Tuy trong hồ sơ năng lực có đầy đủ thông tin nhưng chúng ta cần xem xét kỹ các yếu tố như Hạng công trình mà nhà thầu được phép thực hiện, công trình đã thi công có tương đương với công trình mà chủ đầu tư dự định mời nhà thầu thực hiện hay không, đánh giá của chủ đầu tư khác về nhà thầu này… Nếu cần thiết chủ đầu tư có thể đến trực tiếp công trình của nhà thầu đã thực hiện để đánh giá chi tiết.

Nếu chọn được nhà thầu xây dựng uy tín, chúng ta sẽ được tư vấn tất cả những điều cần lưu ý khi thiết kế và xây dựng công trình. Việc còn lại là chúng ta theo dõi, trao đổi để biết thêm về những công tác, hạng mục đang thi công và tính toán chi phí với nhà thầu.

Sử dụng đúng mục đích xin phép ban đầu và kiểm định định kỳ

Đây là một trong những điều cần lưu ý quan trọng khi chúng ta sử dụng công trình. Chúng ta bắt buộc phải sử dụng đúng mục đích ban đầu như đã dự định & xin phép. Vì khi chúng ta dự định và trao đổi với kiến trúc sư, kỹ sư thì việc thiết kế đã căn theo tải trọng như dự định.

VD như nhà để ở thì sẽ thiết kế đủ để ở, nếu nhà để làm kho chứa thì thiết kế chịu tải tốt hơn tuỳ theo loại vật dụng, sản phẩm… Chúng ta sử dụng nhà kho để chứa gạch thì phải thiết kế tải trọng lớn, còn nhà để ở thì thiết kế tải trọng nhỏ. Tuyệt đối không được chủ quan thay đổi mục đích sử dụng mà chưa qua kiểm định kết cấu và sự tư vấn của kỹ sư kết cấu.

Nếu chúng ta thiết kế quá dư tải trọng, hạng mục thì sẽ tốn kém chi phí và thời gian thi công. Vậy nên chỉ thiết kế và xây dựng đúng mục đích để đảm bảo tiết kiệm. Nếu sau này có dự định thay đổi mục đích sử dụng, chúng ta có thể kiểm định và gia cường kết cấu sao cho phù hợp.

Liên hệ công ty tư vấn thiết kế và xây dựng uy tín

Trên đây là những thông tin về sự cố công trình xây dựng mà chúng ta cần biết để phòng tránh xảy ra. Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, xây dựng công trình vui lòng liên hệ với Dr. Home để được đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư của chúng tôi tư vấn báo giá.

Công ty TNHH Sửa chữa nhà Doctor Home

Mã số thuế: 0315058363

Điện thoại: 0901172859

Email: cskh.drhome@gmail.com

Website: https://drhome.com.vn/

Google Map Dr. Home : https://g.page/drhome1707

Địa chỉ: 22 Đường số 8, Khu Z756, Phường 12, Quận 10, TPHCM

Văn phòng: 102 Harmona, Verosa Park, P. Phú Hữu, TP Thủ Đức

Bình luận
 

0901172859