Menu

Hướng Dẫn Cúng Ông Táo Chuẩn Nhất

Cha ông ta có nói “có kiêng có lành”. Vậy nên, các gia chủ thường không nên bỏ qua các phong tục tập quán thường niên mỗi năm. Ngày 23 tháng Chạp hàng năm, người dân chuẩn bị lễ vật và đồ cúng ông Táo về chầu trời. Cùng Doctor Home tìm hiểu về ngày lễ này nhé!

Cúng ông Công ông Táo cuối năm

Theo tục lệ lâu đời truyền thống của người Việt Nam, ông Công ông Táo là những vị thần giúp bảo vệ gia đình bạn. Vậy nên, hằng năm vào những ngày 23 tháng Chạp, người dân thường chuẩn bị những lễ cúng trang trọng, đầy đủ mâm quả, thành tâm để cúng ông Táo, tiễn họ về chầu trời. Việc này có ý nghĩa là các vị Táo quân này sẽ về trời để báo cáo những việc tốt xấu của gia chủ trong một năm vừa qua.

Ca chep cho cung ong Tao

Cá chép là phương tiện di chuyển của Táo quân về trời

Người Việt thường quan niệm rằng lễ cúng Táo quân phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và trang trọng để Táo quân có thể phù trợ cho gia đình họ một năm mới nhiều may mắn, sức khoẻ, làm ăn phát đạt và mang đến nhiều tài lộc hơn.

>> Xem thêm: Hội Hoa Xuân Cùng Doctor Home Tại Verosa Park Khang Điền

Nên đặt bàn cúng ông Táo ở đâu?

Mọi người thường hay thắc mắc nên cúng ông Táo ở trên bếp hay trên bàn thờ? Để trả lời câu hỏi này, trước hết cần phải tìm hiểu về sự tích và ý nghĩa của tục lệ cúng Táo quân này.

Theo dân gian Việt Nam, Táo quân có sự tích “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Có tên gọi là vậy nhưng người dân quen gọi chung là Táo quân hoặc ông Táo. Như vậy ông Công, ông Táo là hai vị thần khác nhau. Trong khi ông Công là vị thần cai quản đất đai thì ông Táo là vị thần trông coi việc bếp núc trong gia đình.

Le vat cung ong Tao 2

Nên dặt bàn cúng ở đâu?

Thực tế cho thấy vẫn đang tồn tại song song việc cúng 23 tháng Chạp ở trong bếp và cả trên bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, cũng có gia đình sẽ chỉ làm lễ cúng trên bàn thờ gia tiên. Và theo các chuyên gia phong thuỷ cũng chưa lý giải được điều này. Thế nên có thể nói việc đặt bàn ở đâu sẽ do phong tục, thói quen tuỳ vùng miền khác nhau.

Le vat cung ong Tao

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Ngày và giờ đẹp để cúng ông Táo

Ngày nay nhiều gia đình vì điều kiện không cho phép hoặc quá bận rộn, khó sắp xếp thời gian và công việc, nên thường tiến hành cúng ông Công ông Táo từ tối ngày 22 tháng Chạp. Tuy nhiên, tốt hơn hết vẫn nên cúng đúng ngày 23 tháng Chạp.

Su tich ve ong Tao

Ngày giờ đẹp để cúng ông Công ông Táo

Đối với năm Kỷ Hợi 2020, giờ đẹp nhất để cúng ông Táo là trong khoảng thời gian từ 9h- 11h30. Lễ cúng phải hoàn thành trước giờ Ngọ -12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp. Các gia đình nên làm lễ đúng giờ và đúng ngày với sự thành kính và tôn nghiêm để vạn sự được thuận lợi.

Lễ cúng ông Táo cần chuẩn bị những gì?

“Cá chép” được hiểu là phương tiện di chuyển để đưa ông Công ông Táo về trời. Vậy nên, trong lễ cúng ông Công ông Táo thường không thể thiếu cá chép. Vì nếu không có cá chép thì Táo quân khó có thể lên chầu trời báo cáo với Ngọc Hoàng về những việc tốt xấu của gia chủ trong năm.

Tuy nhiên, cũng tuỳ theo vùng miền, vì tục lệ cúng cá chép thường ở miền Bắc, miền Trung phổ biến, còn ở miền Nam người dân thường chỉ cúng mũ, áo, hia hài.

Nghi lễ cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất bao gồm: một mâm cỗ mặn với những món ăn truyền thống (có thể thay đổi tùy từng vùng miền) như bánh chưng (bánh tét), nem rán, giò chả, canh bóng (canh măng), xôi gấc, gà luộc; hoa quả, bánh kẹo, trầu cau, hoa quả, vàng mã, hương hoa.

>> Xem thêm: Bài Cúng Lễ Động Thổ Và Hướng Xây Nhà Chuẩn

Mam co cung ong Tao

Mâm cổ cúng Táo quân ngày 23 Tết

Cũng có những gia đình làm cỗ chay cúng Táo quân, điều này hoàn toàn phù hợp và không ảnh hưởng đến sự nghiêm trang của nghi lễ này.

Ngoài ra nhất định phải chuẩn bị ba bộ mũ áo cho Táo quân, hai bộ mũ cánh chuồn cho Táo ông và một bộ mũ không có cánh chuẩn cho Táo bà và hia hài đầy đủ. Sau đó thực hiện lễ cúng với thái độ thành tâm nhất để các vị Táo quân có thể phù hộ cho gia đình bạn.

Trên đây là những chia sẻ cụ thể về lễ cúng ông Táo (hay còn gọi là cúng Táo quân) mà Dr. Home muốn gửi gắm đến bạn đọc để chuẩn bị chu đáo cho một năm mới an khang, nhiều tài lộc hơn.

Công ty TNHH Sửa chữa nhà Doctor Home

Mã số thuế: 0315058363

Điện thoại: 0901172859

Email: cskh.drhome@gmail.com

Website: https://drhome.com.vn/

Google Map Dr. Home Quận 10: https://g.page/drhome1707

Trụ sở: 26 Hẻm 283 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, HCM

Văn phòng: 102 Harmona, Verosa Park, Phường Phú Hữu, TP Thủ Đức

Bình luận
 

0901172859