Menu

Gạch Xây Dựng Được Sản Xuất Thế Nào?

Gạch là một khối vật liệu rắn chắc được dùng để xây dựng thi công trong hầu hết các công trình như xây tường, làm vỉa hè. Gạch xây dựng là loại vật liệu xây dựng phổ biến nhất và lâu đời nhất cho đến ngày nay.

Buc tuong duoc xay bang gach

Nguyên liệu làm gạch

Gạch xây dựng đã có từ xa xưa, thường được làm bằng đất sét đem nung. Đất sét là vật liệu phổ biến, dễ tìm và dễ làm gạch vì nó không yêu cầu cao về bảo quản.

Ngày nay, người ta bắt đầu nghiên cứu sản xuất gạch ống bằng nhiều chất liệu khác nhau như trộn đất sét, cát và vôi hoặc bằng vật liệu bê tông.

Xem thêm: Quy Trình Lát Gạch Nền Nhà Đúng Kỹ Thuật

Gach khong nung

Các loại gạch xây dựng

Có rất nhiều loại gạch được đặt tên theo mục đích sử dụng, kích thước, phương pháp tạo hình, nguồn gốc, chất lượng, kết cấu và hoặc vật liệu của chúng.

Dựa vào phương pháp sản xuất nung nóng, chúng ta có thể có ba loại gạch xây dựng cơ bản là gạch nung, gạch không nunggạch hoá học.

 • Gạch không nung truyền thống được làm từ đất ướt trộn với rơm hoặc chất kết dính tương tự và được phơi khô tự nhiên trong không khí.
 • Gạch nung là gạch được nung nóng bằng nhiệt độ thông qua lò lửa thủ công hoặc lò nung công nghiệp. Thành phần của gạch nung thông thường sẽ gồm:
  • Silica (cát) – 50% đến 60% trọng lượng
  • Alumina (đất sét) – 20% đến 30% trọng lượng
  • Vôi – 2 đến 5% trọng lượng
  • Ôxít sắt – ≤ 7% trọng lượng
  • Magnesia – ít hơn 1% trọng lượng
 • Gạch hoá học thường sẽ không nung, nhưng có thể tăng tốc quá trình đông rắn của nó bằng cách tác động nhiệtáp suất. Có 2 loại gạch hoá học là gạch canxi silicat và gạch bê tông. Gạch canxi-silicat cũng được gọi là gạch cát hoặc đá lửa, tùy thuộc vào thành phần của chúng. Thay vì được làm bằng đất sét, chúng được làm bằng vôi liên kết vật liệu silicat. Còn gạch bê tông thì được làm từ bê tông để khô, hình thành trong các khuôn thép bằng cách rung và nén trong một máy trộn bê tông hoặc máy tĩnh.

Gach the gach dat

Quy trình sản xuất gạch nung

Công đoạn sản xuất gạch gồm 5 bước: khai thác nguyên liệu, nhào trộn, tạo hình, hong khô và nung trong lò rồi làm nguội sau khi ra lò.

Khai thác nguyên liệu

thường thì có thể khai thác bất cứ khu vực nào có đất sét và được phép của chủ đất. Chẳng hạn ở khu vực đồng ruộng, trước khi khai thác thì người ta sẽ phải bỏ đi khoảng 30-40cm lớp đất bề mặt vì đây là lớp đất dùng để trồng trọt. Sau khi bỏ lớp bề mặt xong thì người ta tiến hành dùng máy để lấy đất sét và lưu trữ.

Nhào trộn

đất sét khi được nhào trộn sẽ làm tăng độ dẻo cũng như giúp cho việc định hình được dễ dàng hơn.

Định hình

Đất sét sau khi được nhào trộn sẽ cho vào máy tạo hình khối để làm thành hình mong muốn như gạch ống hoặc gạch thẻ. Song song đó, người ta còn tiến hành hút chân không để gạch được đặc và gia tăng độ cứng cho gạch.

Hong khô

Lúc mới được tạo hình xong thì gạch còn độ ẩm lớn không thể đem nung ngay được vì như vậy sẽ làm gạch nứt vỡ do mất nước đột ngột. Vậy nên chúng ta phải phơi sấy trước để giảm độ ẩm và cứng hơn, tránh biến dạng khi đưa vào lò nung.

Nếu phơi ánh nắng tự nhiên ở sân nhà thì thời gian khô dao động từ 7 – 15 ngày. Còn sử dụng lò sấy thì sẽ nhanh hơn, từ 17 – 25 giờ. Ưu điểm của việc sấy bằng lò là không phụ thuộc vào thời tiết nắng mưa, hiệu suất sản xuất cao hơn, sản phẩm có chất lượng cao hơn, giảm thiểu được công việc của công nhân như chi phí sẽ khá tốn kém, tiêu hao năng lượng và nhiên liệu.

Nung

Đây là công đoạn quan trọng nhất của quá trình làm gạch xây dựng. Gạch được nung khi chúng di chuyển chậm qua lò trên băng tải, đường ray và thường được thêm vôi, tro và chất hữu cơ để tăng quá trình đốt cháy. Nhiệt độ nung sẽ từ 1000 – 10000 độ C và đây là lúc các thành phần khoáng chất có trong gạch biến đổi tạo nên kết cấu cứng và chịu lực. Đây cũng chính là lúc gạch biến đổi màu sắc thành đỏ đặc trưng. Quá trình làm nguội cũng phải diễn ra chậm để tránh nứt vỡ.

Thường thì sẽ có 2 loại lò nung là lò nung gián đoạn và lò nung liên tục. Với lò nung gián đoạn thì gạch được nung từng đợt riêng biệt nên có công suất nhỏ và chất lượng không cao. Nhưng với lò nung liên tục thì gạch được nung và ra lò liên tục nên sản lượng sản xuất được số lượng được nhiều hơn. Lò liên tục được dùng phổ biến nhất là lò nung vòng và lò tuynel.

Gach dung trong xay dung

Tham khảo: Ý Tưởng Gạch Ốp Lát Phòng Tắm

Thông tin tổng hợp về gạch xây dựng

 • Gạch nung còn được gọi là đá nhân tạo
 • Gạch nung được sử dụng từ khoảng 4000 năm trước Công nguyên
 • Gạch không nung – bùn được liên kết bởi rơm có lịch sử lâu đời hơn gạch nung
 • Những viên gạch được nung sớm nhất xuất hiện ở thời kỳ đồ đá mới tại Trung Quốc  vào khoảng năm 4400 trước Công nguyên.
 • Vào thời gian đầu của Cách mạng công nghiệp ở Luân Đôn, gạch đỏ sáng đã được chọn để xây dựng để làm cho các tòa nhà rõ hơn trong sương mù dày đặc và để giúp ngăn ngừa tai nạn giao thông.

Xem thêm: Kiến Thức Xây Dựng Hữu Ích

 • Màu sắc nung của gạch đất sét bị ảnh hưởng bởi thành phần hóa học và khoáng chất, nhiệt độ nung và không khí trong lò nung.
 • Gạch màu hồng là kết quả của hàm lượng sắt cao, gạch trắng hoặc vàng có hàm lượng vôi cao hơn.
 • Gạch được tráng men sẽ không thấm nước và được dùng để trang trí.
 • Đa số thì chiều dài của gạch gấp đôi chiều rộng của nó cộng với chiều rộng của khớp vữa.
 • Ở những vùng lạnh sẽ dùng gạch lớn hơn để tạo tường dày hơn, cách nhiệt tốt hơn.

Tuong duoc xay bang gach the

Trên đây là những thông tin về gạch xây dựngDrHome gửi đến bạn. Nếu cần thi công sửa chữa nhà thì đừng ngần ngại liên hệ với Doctor Home nhé!

Bình luận
 

0901172859