Menu

Tầm Quan Trọng Của Kết Cấu Công Trình

Kết cấu công trình là hạng mục quan trọng nhất trong thiết kế xây dựng. Bởi vì chỉ có kết cấu mới có thể duy trì được sự bền vững của công trình và bảo vệ con người trong quá trình sử dụng. Cùng Doctor Home tìm hiểu về tầm quan trọng của kết cấu nhé!

Lưu ý về tầm quan trọng của kết cấu công trình

Xem thêm: 

Kết cấu quyết định chất lượng của công trình

Kết cấu công trình có chức năng giữ cho công trình được ổn định và đảm bảo công trình được bền vững theo thời gian. Những hạng mục chi tiết hơn của kết cấu bao gồm móng, cột, dầm, sàn sẽ liên kết với nhau tạo nên một khung xương đủ vững chắc với khả năng chịu lực theo mô tả của chủ đầu tư. Vậy nên nếu có 2 trường hợp dưới đây xảy ra, công trình sẽ nhanh chóng xuống cấp hoặc gặp sự cố ngay sau đó:

  • Một hoặc một số hạng mục, chi tiết của kết cấu được thi công không đúng tiêu chuẩn xây dựng được quy định chung trong lĩnh vực xây dựng hoặc không đúng với hồ sơ kỹ thuật dành cho thi công làm cho công trình nhanh xuống cấp.
  • Sử dụng công trình không đúng với mục đích ban đầu, tăng tải trọng lên công trình làm cho hệ khung kết cấu bị quá tải dẫn dến công trình gặp sự cố nứt, gãy…

Ket cau dam nha xay tho Verosa Park Khang Dien TP Thu Duc

Kết cấu công trình đảm bảo an toàn cho con người

Kết cấu giúp nâng đỡ những kiến trúc trên dưới và cả bản thân nó, giúp đảm bảo sự ổn định cho toàn thể công trình và cho vật dụng, con người trong suốt quá trình sử dụng trong công trình đó. Vậy nên khi thiết kế & thi công, chúng ta không chỉ quan tâm đến việc kiến trúc tổng thể sẽ thế nào, mà còn phải tính toán khả năng chịu tải trọng cho vật dụng và con người sử dụng sao cho hợp lý.

Kết cấu có chức năng chịu tải và giữ ổn định, vì thế mà chúng ta cần quan tâm đặc biệt đến chất lượng của kết cấu trong quá trình thiết kế và thi công, sau đó mới đến những hạng mục hoàn thiện bên ngoài.

Lap ban ve he khung ket cau nha xuong

Thay đổi kết cấu phức tạp hơn kiến trúc tổng quan

Kết cấu là khung xương của công trình, khi có bất kỳ thay đổi nào chúng ta cũng cần phải thông qua những đơn vị có liên quan như nhà thầu thiết kế, nhà thầu thi công và chính quyền địa phương để đảm bảo chất lượng công trình, sự an toàn cho người sử dụng và công trình lân cận.

Sau đây là một số ví dụ ảnh hưởng của kết cấu.

VD 1. Khi xây dựng nhà mới, chúng ta sẽ phải ép cọc bê tông. Quá trình ép cọc nếu không cẩn thận có thể làm đẩy nổi nền nhà hàng xóm liền kề, tác động đến móng nếu móng nhà hàng xóm thi công không đủ chất lượng hoặc không có móng. Từ đó làm hư hại, nứt tường, nghiêng nhà, sụt lún…

VD 2. 

Ket cau nha xay tho Verosa Park Thu Duc

Những quy định về kết cấu khi thiết kế thi công

Tất cả các bản vẽ kết cấu cần được đọc cùng các bản vẽ kiến trúc, bản vẽ cơ điệnbản vẽ cấp thoát nước có liên quan.

Tất cả các kích thước dài trong bản vẽ sử dụng đơn vị milimeter. Ngoài trừ, những vị trí được thể hiện cụ thể, cao trình sử dụng đơn vị meter (m).

Nhà thầu phải kiểm tra lại kích thước và cao trình các hạng mục trên công trường để so sánh với bản vẽ kết cấu và các bản vẽ liên quan khác. Đặc biệt là cao độ đáy ống mạng thoát nước chung và đáy hố ga.

Các sai biệt trong thiết kế và thực tế phải được trình cho đại diện của chủ đầu tư xác minh, để đơn vị thiết kế điều chỉnh trước khi tiến hành thi công hay đặt hàng vật tư, trang thiết bị.

Các bản vẽ phải đúng tỷ lệ đã ghi, các cao độ hoặc các kích thước thể hiện trên bản vẽ là các kích thước hoặc cao độ cần thiết cho việc hoàn thành các công việc kết cấu trừ những trường hợp khác được qui định. Nhà thầu phải dự trù các biến dạng đàn hồi, độ co ngót, từ biến khi định vị, lắp dựng cốp pha.

Ky su giam sat Doctor Home kiem tra chat luong coppha cot

Tất cả qui định kỹ thuật, kiểm tra chất lượng về vật liệu và thi công phải phù hợp với các Tiêu Chuẩn Việt Nam (TCVN) hiện hành và các tiêu chuẩn nêu tại các mục có liên quan bao gồm tất cả các qui chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế và thi công áp dụng trong dự án, ngoại trừ những thay đổi được đề cập trong điều kiện kỹ thuật kèm theo hồ sơ hợp đồng.

Trong suốt quá trình xây dựng, nhà thầu phải chịu trách nhiệm duy trì kết cấu công trình trong điều kiện ổn định, phải bảo đảm không có cấu kiện nào xuất hiện ứng suất quá giới hạn cho phép dưới các tác động tải trọng do các hoạt động trong thi công gây ra trước khi kết cấu công trình được nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Khi có những mâu thuẫn giữa phần qui định chung này và bản vẽ thiết kế thì ưu tiên tuân thủ theo chi tiết trong bản vẽ thiết kế thi công và sau đó là các chi tiết cấu tạo tương ứng trong các bản vẽ ghi chú chung. Nhưng nhà thầu phải trình đơn vị thiết kế trước để xem xét quyết định.

Khi có những qui định trong các bản vẽ ghi chú chung này không phù hợp hoặc công trình không có tên cấu kiện kết cấu được nêu trong bản vẽ ghi chú chung này thì không cần phải áp dụng.

Phối hợp với các thành viên kết cấu và các nhà thầu phụ để có được sự chấp thuận trước khi bắt đầu công việc. Không điều chỉnh điều kiện làm việc hoặc phạm vi sử dụng kết cấu của công trình đã quy định mà không có đánh giá chất lượng kỹ thuật hoặc sự cho phép của kỹ sư có trách nhiệm, cũng như sự chấp thuận của chủ đầu tư.

Bản vẽ sử dụng để thi công là bản vẽ đã phát hành tại bước thiết kế thi công, có xác nhận của đơn vị thiết kế và những cá nhân chủ chốt trong hồ sơ thiết kế tương ứng.

Ban ve ket cau cong trinh hang muc mat bang ket cau cot thep san nha pho

Mỗi công trình xây dựng cần phải được khảo sát địa chất địa hình (nếu chưa có) để phụ vụ công tác thiết kế nhằm đảm bảo kết cấu đất nền đủ khả năng chịu toàn bộ tải trọng công trình.

 Trong suốt quá trình vận hành và sử dụng công trình, chủ đầu tư không được phép thay đổi công năng sử dụng, tải trọng sử dụng phải tuân theo thuyết minh thiết kế kết cấu và bảng hoạt tải sử dụng như trong lưu ý của bản vẽ thiết kế. Trừ khi có dẫn chứng kỹ thuật khác.

Ngoài những quy định chung về công tác thi công trong hồ sơ thiết kế này. Nhà thầu thi công cần phải tuân theo các Quy chuẩn, tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu có hiệu lực mới nhất.

Liên hệ công ty thiết kế thi công kết cấu xây dựng uy tín

Trên đây là những chia sẻ về kết cấu công trình mà chúng ta cần lưu ý khi thiết kế xây dựng. Công ty Doctor Home là một trong những nhà thầu uy tín chuyên thiết kế kết cấu kiến trúc, thi công xây dựng & cải tạo nhà phố biệt thự tại TPHCM hơn 11 năm kinh nghiệm. Đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư của Dr. Home đều là những nhân sự tốt nghiệp từ các trường cao đẳng đại học uy tín tại TPHCM và đều được đào tạo bày bản.

Khi đến với Doctor Home, chúng tôi cam kết quý khách sẽ được hỗ trợ tư vấn và khảo sát, báo giá hoàn toàn miễn phí một cách nhanh chóng, chính xác; quá trình thi công đảm bảo an toàn lao động, cam kết chất lượng tuyệt đối và thẩm mỹ. Quý khách hàng có nhu cầu, vui lòng liên hệ với Dr. Home để được tư vấn miễn phí.

Công ty TNHH Sửa chữa nhà Doctor Home

Mã số thuế: 0315058363

Điện thoại: 0901172859

Email: cskh.drhome@gmail.com

Website: https://drhome.com.vn/

Google Map Dr. Home : https://g.page/drhome1707

Địa chỉ: 283/26-28 Cách Mạng Tháng 8, Phường 12, Quận 10, TPHCM

Văn phòng: 102 Harmona, Verosa Park, Phường Phú Hữu, TP Thủ Đức

 

Bình luận
 

0901172859