Menu

Danh Sách 24 Kiểu Kiến Trúc Nhà Phổ Biến

Các đô thị và vùng ngoại ô ở Hoa Kỳ là nơi có rất nhiều kiểu kiến trúc nhà khác nhau. Những ngôi nhà cũ ở đây thể hiện rất rõ những kiểu kiến trúc này. Nếu muốn tìm hiểu thêm về những kiểu nhà thế này, hãy cùng Doctor Home tham khảo bài viết sau đây.

Kiến trúc Cape Cod

Nhà kiểu Cape Cod cực kỳ phổ biến ở các vùng ngoại ô. Kiểu nhà này trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ trong những năm 1950. Phong cách ban đầu được khởi xướng bởi những người Anh định cư vào cuối thế kỷ 17 và được đặt tên theo bờ biển Massachusetts. Những ngôi nhà này có xu hướng chia đôi với phòng ngủ tập thể và một ô cửa trung tâm. Thiết kế ban đầu được lấy cảm hứng từ những ngôi nhà nửa gỗ của Anh từ nhiều thế kỷ trước, nhưng khung đã được thay đổi để phù hợp với khí hậu New England.

Xem thêm: 

Cape Cod house

Kiến trúc Victorian

Kiến trúc nhà thời Victoria là thời kỳ nói đến một kỷ nguyên thiết kế thay vì một phong cách cụ thể. Những ngôi nhà thời Victoria được xây dựng từ đầu những năm 1800 đến đầu những năm 1900 dưới thời trị vì của Nữ hoàng Victoria. Vì thời đại này thường gắn liền với tầng lớp trung lưu đang phát triển, sự giàu có ngày càng tăng, nên những ngôi nhà này có xu hướng to lớn hơn và phức tạp hơn. Kiến trúc thời Victoria chịu tác động của một số kiến ​​trúc sư giỏi và các cảnh quan thành phố khác nhau. Ngày nay, chúng ta sẽ tìm thấy những ngôi nhà này nằm rải rác khắp các cộng đồng ở Hoa Kỳ.

Victorian house

Kiến trúc Colonial 

Những ngôi nhà theo phong cách thuộc địa có từ thế kỷ 17 và đây là kiểu nhà có nhiều biến thể. Mỗi phong cách đều bị ảnh hưởng bởi những người định cư Mỹ đầu tiên tùy thuộc vào quốc gia xuất xứ của họ. Kiến trúc nhà này thường có tính đối xứng và một số loại cửa sổ mái. Chúng ta sẽ thường thấy các mẫu nhà kiểu thuộc địa Anh hoặc Gruzia, bởi vì phần lớn Hoa Kỳ nằm dưới sự cai trị của Anh từ xa xưa. Chúng ta cũng có thể tìm thấy những phong cách này ở thuộc địa liên bang, thuộc địa Hà Lan, thuộc địa Pháp và thuộc địa Tây Ban Nha. Kiến trúc này đặc biệt phổ biến ở Bờ Đông Hoa Kỳ, và cũng phổ biến trên khắp đất nước.

Colonial house

Kiến trúc Craftsman

Kiến trúc nhà theo phong cách thợ thủ công xuất hiện vào đầu thế kỷ 20 trong phong trào Nghệ thuậtThủ công. Những ngôi nhà này tập trung đặc biệt vào các vật liệu và họa tiết lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Chúng ta có thể tìm thấy đồ gỗ có tông màu tự nhiên, kính màu hình học và một số thiết bị tích hợp. Bảng màu của một ngôi nhà theo phong cách thợ thủ công có xu hướng có màu đất tự nhiên và bao gồm các sắc thái như màu xanh lá cây của rừng, màu cam gỉ và màu nâu tự nhiên. Một số biến thể phổ biến của phong cách thợ thủ công bao gồm công vụ, nhà gỗ và Stickley. Nhà thợ thủ công được tìm thấy trên khắp Hoa Kỳ.

Craftsman house

Kiến trúc Prairie

Kiến trúc nhà này lần đầu tiên được tạo ra bởi một kiến ​​trúc sư sáng tạo của thế kỷ trước là Frank Lloyd Wright. Những ngôi nhà theo phong cách thảo nguyên được lấy cảm hứng từ mối quan hệ của họ với thiên nhiên. Và kiến trúc này có rất nhiều chi tiết thủ công, chẳng hạn như đồ gỗ đơn giản, kính màu và đồ nội thất tích hợp. Phong cách nhà này chịu ảnh hưởng nặng nề của phong trào Nghệ thuật và Thủ công, nhưng nó khác biệt với những ngôi nhà theo phong cách Thợ thủ công. Chỉ có một số ít ngôi nhà ban đầu tồn tại, trong đó nhiều ngôi nhà ở Trung Tây Hoa Kỳ. Nhưng phong cách này vẫn là một ví dụ mang tính biểu tượng của kiến ​​trúc bắt nguồn từ Hoa Kỳ.

Prairie house

Kiến trúc Ranch

Kiến trúc nhà trang trại là những ngôi nhà một tầng hoặc lệch tầng bắt đầu xuất hiện trên khắp Hoa Kỳ trong nửa đầu thế kỷ 20. Vào những năm 1930, người ta đã xây dựng những công trình lấy cảm hứng từ thực dân Tây Ban Nha ở Tây Nam. Các kiểu nhà sau này theo kiểu trang trại đôi khi có thể bị nhầm lẫn với những ngôi nhà hiện đại giữa thế kỷ trước, bởi vì chúng có chung một số đặc điểm, chẳng hạn như bề ngoài được sắp xếp hợp lý. Nói chung, những ngôi nhà kiểu trang trại có sơ đồ mặt bằng mở và liên kết với bên ngoài.

Ranch house

Kiến trúc Tudor

Những ngôi nhà theo phong cách Tudor có thể dễ dàng nhận ra nhờ các chi tiết bằng gỗ trên nền vữa sáng màu. Họ cũng có xu hướng thi công chi tiết gạch trang trí công phu. Phong cách Tudor đến từ những ngôi nhà lịch sử ở Anh. Phong cách nhà này trở nên phổ biến vào đầu thế kỷ 20 tại các cộng đồng ngoại ô giàu có trên khắp Hoa Kỳ. Nhiều ngôi nhà Tudor có thể được tìm thấy ở vùng khí hậu phía bắc, bởi vì kiến ​​trúc kiên cố rất lý tưởng cho thời tiết lạnh giá.

Tudor house

Kiến trúc Mediterranean

Kiến trúc nhà này bị ảnh hưởng bởi những ngôi nhà ở Địa Trung Hải. Nó trở nên phổ biến ở những vùng ấm áp hơn của Hoa Kỳ vào đầu những năm 1900. Những ngôi nhà theo phong cách Địa Trung Hải thường có tông màu ấm, ngoại thất bằng vữa và các chi tiết trang trí đẹp mắt được kết hợp với gạch và đồ gỗ. Những ngôi nhà được thiết kế mở và thoáng mát với đá, dầm gỗ và các chi tiết tự nhiên khác.

Mediterranean house

Kiến trúc Modern

Chúng ta có thể dễ nhầm lẫn những ngôi nhà hiện đại với những ngôi nhà đương đại, nhưng cách tốt nhất để phân biệt sự khác biệt là nhìn vào thời điểm ngôi nhà được xây dựng. Những ngôi nhà theo phong cách hiện đại thường được xây dựng từ những năm 1930 đến những năm 1970 ở Hoa Kỳ, với phong cách hiện đại giữa thế kỷ là một tiểu thể loại của phong cách này. Ngược lại, những ngôi nhà hiện đại không được xây dựng cho đến nhiều thập kỷ sau. Những ngôi nhà hiện đại thường có phong cách tối giản và có những đường nét rõ ràng, sắc nét. Không có nhiều chi tiết trang trí. Những ngôi nhà này được tìm thấy trên khắp đất nước với rất nhiều ở Bờ Tây.

Modern house

Kiến trúc Contemporary

Kiến trúc đương đại về cơ bản đề cập đến các phong cách xây dựng hợp thời trang ngày nay. Những ngôi nhà đương đại có thể khác nhau rất nhiều, nhưng chúng thường có xu hướng kết hợp thiết kế nội thất với thiết kế bên ngoài để tạo cảm giác trôi chảy. Mặc dù phong cách này thường sạch sẽ và tối giản, nhưng các cạnh vẫn có thể mềm mại và tròn trịa. Những ngôi nhà theo phong cách đương đại được tìm thấy trên khắp đất nước, đặc biệt là trong các tòa nhà mới (mặc dù một tòa nhà mới không nhất thiết phải hiện đại).

Contemporary house

Kiến trúc Farmhouse

Một ngôi nhà kiểu trang trại là một cách giải thích hiện đại của những ngôi nhà trang trại gia đình ở nông thôn nằm trên nhiều diện tích. Trang trại cũ đã được xây dựng trên khắp Hoa Kỳ bắt đầu từ những năm 1700 và 1800. Chúng có nhiều phong cách thiết kế khác nhau, bao gồm cả phong cách thời Victoria và thuộc địa. Nhưng ngôi nhà trang trại phổ biến nhất là một cấu trúc hình chữ nhật đơn giản thường có mái hiên dài và mặt ngoài bằng ván ghép thanh. Các trang trại hiện đại bắt chước cấu trúc đơn giản đó, mặc dù chúng đã phát triển về quy mô.

Farmhouse

Kiến trúc Cottage

Những ngôi nhà kiểu nông thôn khiêm tốn có nguồn gốc từ châu Âu ở các thị trấn và làng nhỏ. Và bây giờ họ rải rác khắp Hoa Kỳ, đặc biệt là trong các cộng đồng dân cư cổ kính. Các ngôi nhà tranh được xác định bởi kích thước nhỏ của chúng và chúng thường được ốp bằng đá hoặc gỗ, mặc dù vách ngăn cũng đã trở nên phổ biến. Chúng thường cao từ một đến một tầng rưỡi và thường có hiên nhỏ. Nội thất ấm cúng và thân mật.

Cottage house

Cabin

Những ngôi nhà gỗ nhỏ đã được xây dựng trong vài trăm năm với những người định cư châu Âu mang phong cách này đến Bắc Mỹ. Phong cách xây dựng nguyên thủy này ban đầu bao gồm những ngôi nhà một phòng khiêm tốn ở vùng hoang dã. Ngày nay, mọi người xây dựng các cabin hiện đại làm nơi ở chính của họ ở các vùng nông thôn và thậm chí cả ngoại thành để đảm bảo tính thẩm mỹ. Bên ngoài vẫn thường được tạo hình bằng các khúc gỗ, hoặc ít nhất là được ốp bằng gỗ như một sự phù hợp với phong cách ban đầu. Và hình dạng đơn giản, thường có nội thất khá thoáng.

Rowhouse

Rowhouses, còn được gọi là nhà phố, là những ngôi nhà được xây dựng trực tiếp cạnh nhau với một bức tường liền kề. Loại nhà này phổ biến ở các thành phố lớn trên cả nước, nơi có diện tích lô đất dài và hẹp. Thường thì cùng một kiến ​​trúc sư sẽ xây dựng hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, các dãy nhà trên một khu nhà, tạo cho chúng một diện mạo thống nhất. Phong cách thiết kế có thể đa dạng tùy theo sở thích của kiến ​​trúc sư. Rowhouses lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Lan và Bỉ trong thế kỷ 16, và chúng lan rộng khắp các thành phố của Hoa Kỳ trong cuộc Cách mạng Công nghiệp.

Greek Revival

Kiến trúc Phục hưng Hy Lạp được lấy cảm hứng từ các tòa nhà từ Hy Lạp cổ đại. Phong cách này lần đầu tiên đến Anh vào những năm 1700, nhưng nó không thực sự gây được tiếng vang cho đến thế kỷ 19 ở Hoa Kỳ. Là một nền dân chủ mới, người Mỹ muốn vinh danh nơi khai sinh ra nền dân chủ thông qua kiến ​​trúc, đó là lý do tại sao nhiều tòa nhà chính phủ sử dụng phong cách này. Ví dụ về nhà bây giờ có thể được tìm thấy trên toàn quốc. Phong cách được xác định bởi các cột lớn, hình dạng đối xứng và mặt tiền màu trắng.

French Country

Những ngôi nhà ở nông thôn Pháp lấy cảm hứng từ những ngôi nhà hàng thế kỷ ở vùng nông thôn Pháp. Những ngôi nhà này có nhiều yếu tố tự nhiên và dễ sống hơn so với kiến ​​trúc Pháp trang trí công phu thống trị các thành phố. Một số đặc điểm chính của những ngôi nhà kiểu nông thôn Pháp bao gồm mặt tiền bằng đá tự nhiên, mái dốc, hai ống khói và sàn nhà bằng đá hoặc gỗ tự nhiên. Những ngôi nhà như vậy có thể được tìm thấy rải rác trong các cộng đồng dân cư trên khắp Hoa Kỳ.

Antebellum

Kiến trúc Antebellum, hay kiến ​​trúc miền Nam, phát sinh trước Nội chiến ở miền Nam Hoa Kỳ. Thiết kế vừa ấn tượng vừa thiết thực. Ví dụ, những ngôi nhà có cửa sổ lớn và trần nhà cao, vừa trông ấn tượng vừa cho phép không khí lưu thông tốt hơn. Và họ có những mái hiên lớn, có mái che, có mái che bao quanh để tận hưởng không gian ngoài trời trong khi được che chở khỏi nắng nóng. Cầu thang và cột quanh co cũng là những đặc điểm thương hiệu. Phong cách này vẫn phổ biến nhất ở miền Nam và các phiên bản hiện đại vẫn có trần hình vòm và hiên lớn.

Saltbox

Những ngôi nhà hộp muối lần đầu tiên xuất hiện ở New England trong những năm 1600 và chúng vẫn phổ biến nhất ở đó cho đến ngày nay. Chúng là những cấu trúc đơn giản mà những người định cư ban đầu có thể xây dựng bằng những vật liệu mà họ có thể có được, cụ thể là gỗ địa phương. Những ngôi nhà hộp muối có mái nghiêng, không đối xứng và một ống khói lớn. Mặt trước của ngôi nhà bằng phẳng và thường có hai tầng ở phía trước dốc xuống chỉ còn một tầng ở phía sau.

Art Deco

Phong cách Art Deco bắt đầu xuất hiện ở Paris vào đầu những năm 1920 và đến Mỹ ngay sau đó. Nhiều tòa nhà chọc trời của Hoa Kỳ và các tòa nhà khác từ bờ biển này sang bờ biển khác, bao gồm Tòa nhà Empire State, theo phong cách Art Deco. Các nhãn hiệu của phong cách này bao gồm các chi tiết hình học và trang trí công phu, màu đậm, cửa sổ và cửa ra vào trang trí, lan can và ngọn tháp.

Queen Anne

Phong cách Queen Anne là một phần của kiến ​​trúc nhà thời Victoria và phổ biến vào cuối những năm 1800. Nó vẫn tồn tại ở Hoa Kỳ cho đến những năm 1920, với hầu hết các tòa nhà theo phong cách đó được nhìn thấy ở phần phía đông của đất nước. Các ngôi nhà của Nữ hoàng Anne thường có mặt tiền không đối xứng với đầu hồi phía trước và mái hiên nhô ra. Ngoài ra còn có một mái hiên trải dài phía trước ngôi nhà, có thể có ban công tầng hai.

Italianate

Kiến trúc kiểu Ý cũng thuộc thời đại Victoria và phổ biến ở Mỹ trong phần lớn thế kỷ 19. Nó lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc Phục hưng Ý từ thế kỷ 16. Hầu hết các phong cách nhà kiểu Ý đều ở miền đông Hoa Kỳ, nhưng cũng có thể thấy các ví dụ ở miền tây. Các đặc điểm chính của phong cách này bao gồm mặt tiền bằng gạch hoặc gỗ, hai đến bốn tầng, mái có ít hoặc không có độ dốc và mái hiên nhô ra.

Eastlake

Cũng thuộc thời đại Victoria, phong cách Eastlake khá giống với phong cách của Nữ hoàng Anne. Nó cũng phát sinh vào thế kỷ 19, và các ví dụ hiện nay có thể được tìm thấy trên khắp Hoa Kỳ. Phong cách này lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc sư người Anh Charles Eastlake, người đã thúc đẩy đồ nội thất và đồ trang trí góc cạnh và có khía hơn so với các thiết kế cong của các phong cách Pháp khác. Do đó, những ngôi nhà theo phong cách Eastlake thường có cột và lan can với hình dạng góc cạnh, phức tạp. Lưới làm việc cũng là phổ biến. Theo truyền thống, những ngôi nhà được sơn bằng tông màu đất với phần trang trí bằng màu sáng hơn để làm cho nó nổi bật.

Gothic Revival

Kiến trúc Romanesque Revival được phát triển trong thế kỷ 19 ở Anh và đến Hoa Kỳ vào những năm 1840. Nó lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc châu Âu thời trung cổ, nổi bật với những bức tường đá dày, những cột chịu lực khổng lồ và những mái vòm lớn. Các tòa nhà Romanesque Revival đã đơn giản hóa một số tính năng đó nhưng vẫn giữ được bản chất của chúng. Phong cách này sử dụng những mái vòm nổi bật, tháp tròn và công trình xây dựng bằng đá hoặc gạch. Kiến trúc Romanesque Revival thường được nhìn thấy trong các nhà thờ và tòa nhà trong khuôn viên trường đại học trên khắp Hoa Kỳ.

Trên đây là những mẫu kiến trúc nhà phổ biến ở Hoa Kỳ mà Doctor Home sưu tầm và chia sẻ đến quý khách hàng. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế & xây dựng nhà phố biệt thự, vui lòng liên hệ để được đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư của Doctor Home tư vấn tiết.

Công ty TNHH Sửa chữa nhà Doctor Home

Mã số thuế: 0315058363

Điện thoại: 0901172859

Email: cskh.drhome@gmail.com

Website: https://drhome.com.vn/

Google Map Dr. Home : https://g.page/drhome1707

Địa chỉ: 283/26-28 Cách Mạng Tháng 8, Phường 12, Quận 10, TPHCM

Văn phòng: 102 Harmona, Verosa Park, Phường Phú Hữu, TP Thủ Đức

Bình luận
 

0901172859