Menu

[Chống Thấm Tường] Những Điều Cần Biết Để Không Bị Lại

Cứ mỗi mùa mưa đến, tình trạng thấm dột tường nhà bạn ngày càng trở nặng hơn và cần phải chống thấm tường. Có nhiều nguyên nhân gây thấm dột, và dù vì nguyên nhân nào chăng nữa thì thấm dột cũng sẽ làm hư hại nặng ngôi nhà. Ví dụ như như làm mất mỹ quan, giảm tuổi thọ ngôi nhà, khiến điều kiện sống không đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, Doctor Home khuyên bạn đừng vội sửa chữa ngay mà quên đi những điều cần chuẩn bị trước khi chống thấm dột tường để kéo dài tuổi thọ ngôi nhà bạn!

Thật vậy, chất lượng chống thấm không chỉ phụ thuộc vào quá trình chống thấm mà còn phụ thuộc vào quá trình chuẩn bị trước đó rất nhiều. Vậy chuẩn bị gì trước khi chống thấm đạt hiệu quả cao nhất?

Hiện tượng thấm tường thường gặp

 • Loang lổ sơn, ố vàng bên trong nhà
 • Mốc xanh, mốc đen bên trong nhà
 • Bong tróc phồng rộp lớp sơn lâu ngày sẽ làm bục lớp vữa trát
 • Nước thấm qua tường bên ngoài vào bên trong tạo thành từng mảng thâm khi mưa gió nhiều.

Xem thêm:

Tại sao đã xử lý chống thấm mà vẫn bị thấm

Những yếu tố sau được xem là nguyên nhân gây ra tình trạng thấm tường

 • Thấm do bản chất nguyên vật liệu chống thấm
 • Thấm do thi công xử lý chống thấm
 • Thấm do nứt cổ trần
 • Thấm do sàn nhà vệ sinh thấm xuống
 • Thấm do mặt bê tông sàn mái, sân thượng bị thấm
 • Thấm do ban công ngoài trời bị thấm nứt
 • Thấm do nứt tường
 • Thấm do tường không được trát
 • Thấm do hút nước từ nền, chân tường lên còn rất nhiều các nguyên nhân khác tác động là thấm tường nhà.

Những nguyên nhân trên đa phần lí giải tình trạng vì sao chống thấm mà vẫn bị thấm lại.

Thấm do bản chất của vật liệu chống thấm

Trước đây, các công trình thường quét nước xi măng tinh lên tường để xử lý chống thấm. Bản chất của xi măng là hút nước rất mạnh, khi bị thuỷ hoá, xi măng biến tính, cứng lại tạo thành khoáng. Sau khi khô, các hạt xi măng len vào các khe kẽ của lớp vữa, điền đầy vào các lỗ rỗng, tăng độ sít đặc của tường lên. Nhờ vậy, khả năng chống thấm tường được hiệu quả hơn. Tuy thế, tường này vẫn bị thấm khi có nước tác động vào trong một thời gian dài.

Ngày nay, khi xuất hiện sơn chống thấm (thường dùng loại sơn chống thấm gốc xi măng), một thời gian sau vẫn bị thấm lại. Nguyên nhân, Sơn chống thấm gốc xi măng có gốc nhựa Acrylic Styren, gốc nhựa này có tuổi bền tốt nhất trong khoảng 3-5 năm, càng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì độ bền càng giảm. Vì vậy, cứ 4-5 năm tường nhà lại phải sơn lại.

Thấm qua lỗ giáo

Sau khi đã hoàn thiện căn nhà thợ thường ít để ý đến phần lỗ giáo nên việc bịt lỗ giáo các thợ nề thường làm ẩu gây hậu quả về sau. Đây cũng là lí do khiến tình trạng chống thấm mà vẫn bị thấm xảy ra

Nguyên nhân thấm qua lỗ giáo:

– Dùng quá nhiều xi măng khi bịt lỗ giáo gây hiện tượng nứt.

– Bít lỗ giáo một lần: Thợ nề bít đầy lỗ giáo vào một thời điểm, sử dụng “hồ” khô để xử lý nhanh bề mặt hoàn thiện

– Để tránh trường hợp lỗ giáo không bị nứt dẫn đến thấm nước nên bít lỗ giáo làm 2 công đoạn. Sử dụng đúng vữa xây và vữa trát thông thường. Không được sử dụng “hồ” khô để xử lý bề mặt hoàn thiện gây nên hiện tượng nứt. Khi đã sảy ra vấn đề nứt lỗ giáo thì dù quét xi măng hay lăn chống thấm vẫn không có tác dụng ngăn nước bảo vệ tường.

– Khắc phục việc nứt lỗ giáo là sử dụng lưới thuỷ tinh chống nứt để trát lớp vữa hoàn thiện.

Lăn sơn chống thấm pha xi măng hay trộn xi măng

Từ khi xuất hiện sản phẩm sơn chống thấm pha xi măng trên thị trường thì việc sử dụng nước xi măng tinh để chống thấm cho bề mặt tường ngoài trời ít được các chủ nhà hay chủ công trình sử dụng.

Tuy nhiên việc sử dụng sơn chống thấm cho tường ngoài trời không phải chủ nhà nào cũng hiểu về kỹ thuật và sau khi lăn sơn chống thấm pha xi măng tường vẫn bị thấm.

– Sở dĩ lăn sơn chống thấm pha xi măng tường vẫn bị thấm bởi:

 • Nứt chân chim
 • Chảy chống thấm
 • Không xử lý kỹ bề mặt tường
 • Thi công tròng điều kiện thời tiết mưa, nhiệt độ ngoài trời quá cao
 • Thi công chống thấm quá mỏng không đồng đều
 • Sơn chống thấm chất lượng quá kém
 • Thợ thi công pha trộn sơn chống thấm với xi măng không đúng quy định

Hướng dẫn sơn chống thấm trộn xi măng tường

– Yêu cầu phải làm thật sạch bề mặt tường trước thi công:

+ Chà sạch bề mặt

+ Xịt sạch bụi bẩn bán trên bề mặt tường sau khi chà (dùng máy hơi hoặc máy xịt nước áp lực)

– Thi công trong điều kiện thời tiết không quá nóng, không mưa

– Khoảng cách thời gian giữa 2 lớp sơn chống thấm là 4 đến 6 giờ đồng hồ.

 Để khắc phục tình trạng quét nước hồ xi măng hay sơn chống thấm gốc xi măng xong mà tường vẫn bị thấm, bạn nên tìm những dòng sản phấm chống thấm có tuổi thọ rất cao, chống thấm tuyệt đối.

Tốt nhất gia chủ nên tìm cho mình phương pháp hoặc dịch vụ chống thấm an toàn nhất, đảm bảo độ bền lâu, và đạt chất lượng thẩm mỹ. Đừng vì ham những phương pháp chi phí giá rẻ mà lựa chọn các cách chống thấm rủi ro, dễ bị tình trạng vừa chống thấm mà vẫn bị thấm trở lại, khiến bạn bị mất nhiều chi phí hơn.

Những điều cần chuẩn bị trước khi chống thấm

Để việc chống thấm đạt hiệu quả cao nhất thì cần phải chuẩn bị bề mặt cần chống thấm. Vì đây là nguyên nhân đầu tiên có thể làm cho chất lượng chống thấm bị giảm nếu không chuẩn bị tốt. Bề mặt chống thấm cần phải đảm bảo như sau:

Đối với nhà đã qua sử dụng

– Nếu vị trí chống thấm tường bị nứt cần tiến hành băm đục sạch lớp hồ vữa xi măng để rộng từ 1-2cm, sâu 2cm. Để loại bỏ các phần bám hờ, đục rộng và sâu cho đến phần bê tông đặc chắc.

– Đối với vị trí chống thấm là lỗ ống nước thoát sàn. Cần đục rãnh quanh miệng các lỗ ống thoát nước xuyên sàn từ 2-3 cm. Sâu 3cm để có thể tiếp nhận nhiều chất chống thấm. Lắp đặt sản phẩm dùng nước thanh trương nở (thanh thủy trương) và gia cố bằng vữa đổ bù không co ngót. Đục rãnh quanh miệng các lỗ ống thoát nước xuyên sàn để tiếp nhận nhiều chất chống thấm.

– Bề mặt chống thấm phải đảm bảo sạch sẽ. Nghĩa là không dính bụi bẩn, rong rêu… Hay bất kỳ yếu tố nào làm giảm độ bám dính của chất chống thấm. Ta sẽ tiến hành mài toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm bằng máy mài có lắp chổi cước săt. Như vậy sẽ làm bung hết các tạp chất bụi bẩn, vữa cũ… Còn xót lại. Dọn vệ sinh bụi đất trên toàn bộ bề mặt cần xử lý bằng chổi. Cọ quét, máy thổi cầm tay hay máy hút bụi công nghiệp. Sau cùng sẽ có được bề mặt sạch, chắc chắn cho việc thẩm thấu dung dịch chống thấm tốt.

Chong tham tuong nha hieu qua

Đối với nhà mới xây xong

Nếu bạn chống thấm tường cho nhà mới xây xong thì công tác chuẩn bị đơn giản, tiết kiệm hơn nhiều. 

 • Phải đảm bảo bề mặt đủ độ ẩm tiêu chuẩn, chuẩn bị trước khi chống thấm
 • Đầu tiên vẫn phải đảm bảo bề mặt cần chống thấm sạch sẽ và khô ráo.
 • Tiếp theo là độ ẩm bề mặt sơn chống thấm tốt nhất là dưới 16% khi đo bằng protimeter là phù hợp để tiến hành thi công. Nếu không có máy đo bạn nên chờ 3-4 tuần kể từ tô hồ trong điều kiện thời tiết khô ráo. Để đảm bảo hiệu quả cho quá trình sơn chống thấm.

Ngoài ra đối với nhà mới chưa xuất hiện tình trạng thấm dột. Bạn cũng nên lưu ý những vị trí dễ bị thấm để tiến hành chuẩn bị trước khi chống thấm dột được hiệu quả.

Lựa chọn dịch vụ chống thấm tường uy tín

Bên cạnh đó để chất lượng chống thấm tốt nhất. Bạn cũng cần lưu ý vấn đề nguyên vật liệu chống thấm và đội thợ thi công. Cần tìm những đơn vị thi công sửa chữa uy tín và chuyên nghiệp, có cam kết bảo hành cho nhà bạn sau thời gian chống thấm. Những điều này sẽ giúp quá trình sửa chữa ngôi nhà của bạn an toàn hơn, chất lượng hơn.

Nếu bạn đang cần tìm một đơn vị thi công cải tạo nhà hay chống thấm tường chuyên nghiệp thì hãy liên hệ ngay DrHome nhé! Với chính sách bảo hành cùng chất lượng chống dột thấm nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi hứa hẹn sẽ mang đến sự hài lòng cho gia đình bạn.

Công ty TNHH Sửa chữa nhà Doctor Home

Mã số thuế: 0315058363

Điện thoại: 0901172859

Email: cskh.drhome@gmail.com

Website: https://drhome.com.vn/

Google Map Dr. Home Quận 10: https://g.page/drhome1707

Trụ sở: 26 Hẻm 283 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, HCM

Văn phòng: 102 Harmona, Verosa Park, Phường Phú Hữu, TP Thủ Đức

Bình luận
 

0901172859