Menu

Những Hiểu Lầm Về Chất Chống Thấm Tường Nhà

Phần lớn các gia chủ vẫn chưa nhận thức và hiểu rõ về các chất chống thấm tường nhà và dễ mắc phải hiểu lầm. Cùng Doctor Home tìm hiểu để biết thêm chi tiết.

Trong những năm gần đây khí hậu ở nước ta ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn, đặc biệt là sau những mùa mưa bão, đã để lại không ít rủi ro tiềm ẩn cho ngôi nhà. Những hậu quả để lại cho ngôi nhà sau những mùa mưa bão là rất nghiêm trọng, nhất là những phần hay chịu tác động trực tiếp, và dễ dàng gặp phải tình trạng thấm dột tường nhà. 

Vậy nên, hôm nay Dr. Home sẽ giải đáp cho cả nhà những hiểu lầm về các chất chống thấm tường nhà mà gia chủ còn thắc mắc.

Sai lầm về các chất chống thấm tường nhà

Chống thấm ngay từ khi mới xây nhà

Nhiều chủ nhà thường chủ quan không quan tâm đến việc chống thấm nhà ngay giai đoạn đầu vì e ngại chi phí chống thấm toàn ngôi nhà quá lớn và vì nhà mới được xây dựng nên nếu có xảy ra thấm thì cũng sẽ là một khoảng thời gian rất lâu sau này.

Tuy nhiên, đây là một ý nghĩ hết sức sai lầm và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Bởi khi bắt đầu phát hiện các vết thấm, thì cũng là lúc tường nhà của bạn đã ở trạng thái khá nặng, biểu hiện như lớp sơn phồng rộp, tường loang lỗ, xuất hiện các vết nứt hay vết chân chim, và hơn hết là sự thấm ẩm vào tường trong, làm xấu đi các nội thất kê sát tường.

Xem thêm: Giải Pháp Chống Thấm Dột Hiệu Quả Vào Mùa Mưa

Không chỉ vậy, chi phí để trùng tu từng vết thấm sẽ tốn kém gấp nhiều lần so với việc trùng tư ngay từ đầu, nhất là khi các thấm bắt đầu loan rộng ra đến nhiều vị trí khác nhau. Tốt nhất, thay vì “thấm đến đâu, chống đến đấy”, bạn nên bắt tay vào việc chống thấm tường ngay từ khi ngôi nhà được dựng xây để giữ được độ bền lên đến 15 năm.

Chống thấm cho cả những công trình ngoài trời như sân thượng

Nhắc tới chống thấm dột, người ta sẽ chỉ quan tâm đến các khu vực thường xuyên gặp nước và ứ đọng lại trong thời gian dài như sân thượng, nhà vệ sinh. Đây là một quan điểm không sai nhưng chưa đủ nếu ta quên đi việc sử dụng các chất chống thấm thường nhà.

Với tường nhà, vì thường xuyên phải tiếp xúc với thời tiết nắng mưa thất thường, sự thay đổi liên tục của biên độ nhiệt, hoặc do ảnh hưởng thấm từ các nhà liền kề lây sang. Bên cạnh đó, lớp sơn mà nhiều người thường hiểu nhầm là một lớp bảo vệ, thực sự chỉ đúng với những loại sơn có thêm chức năng chống thấm.

Vì về cơ bản, sơn chỉ giữ nhiệm vụ chính là trang trí và mang tính thẩm mỹ. Khi bị thấm, lớp sơn sẽ yếu dần và bị phồng rộp, bong tróc loang lổ, tạo thành các kẻ nứt bên trong tường. Vậy nên, bất kì bộ phận nào trong ngôi nhà đều có thể bị thấm, cần nhận thức rõ các tác hại và chống thấm kịp thời để nhà được bền đẹp.

Chất chống thấm không làm mất thẩm mỹ cho ngôi nhà

Thực chất, chất chống thấm tường nhà là một hóa chất không màu, dạng lỏng, được sử dụng khi trộn vào vữa xi măng, và thẩm thấu vào kết cấu sâu bên trong tường nhà.

Vì vậy, việc phủ chất chống thấm sẽ không ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài của căn nhà, vì thông thường, để thi công chống thấm toàn diện, sau khi quét chất chống thấm, tường sẽ được phủ một lớp sơn màu trang trí để tăng cường tính bảo vệ  và tính thấm mỹ cho tường nhà.

Sơn chống thấm và chất chống thấm là hai loại khác nhau

Chất chống thấm tường nhà là sản phẩm có chức năng chống thấm chuyên dụng, dùng phủ lên vữa xi măng, tiếp đến là các lớp bột trét, sơn lót và sơn phủ. Sơn chống thấm là loại sơn trang trí, phủ ngoài cùng và có thêm chức năng chống thấm. Cả hai sản phẩm đều cần thiết và giúp bảo vệ bề mặt công trình khỏi các hiện tượng bong tróc, thấm nước hay xuống màu.

Với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều như ở Việt Nam, các thầu thợ khuyến khích ít nhất cần phải có lớp chất chống thấm chuyên dụng. Nếu ngôi nhà của bạn dùng cả hai bước bảo vệ này, sẽ tăng độ bền, giúp bề mặt công trình bền vững theo thời gian.

Chủ nhà phải lo đến việc chống thấm đầu tiên

Ngôi nhà là mái ấm là tài sản quý nhất với mỗi gia đình, do vậy chủ nhà cần tìm hiểu thật kĩ về vấn đề chống thấm để chủ động khi làm việc với thầu thợ. Ngoài các tác động bên ngoài do thời tiết, thấm tường nhà còn có thể bị gây ra bởi sự sai sót trong thi công, sai kĩ thuật, ảnh hưởng đến kết cấu tường nhà không vững vàng.

Không chỉ tìm hiểu, các gia chủ còn nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về chống thấm và những chất chống thấm tường nhà để có thể kịp thời phát hiện các tình trạng kịp thời và tiến hành trùng tu.

Và nếu bạn muốn an tâm hơn khi sửa chữa nhà của mình thì hãy lựa chọn một đơn vị thầu uy tín, chuyên nghiệp như Doctor Home nhé!

Công ty TNHH Sửa chữa nhà Doctor Home

Mã số thuế: 0315058363

Điện thoại: 0901172859

Email: cskh.drhome@gmail.com

Website: https://drhome.com.vn/

Google Map Dr. Home Quận 10: https://g.page/drhome1707

Trụ sở: 26 Hẻm 283 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, HCM

Văn phòng: 102 Harmona, Verosa Park, Phường Phú Hữu, TP Thủ Đức

Bình luận
 

0901172859