Menu

Bản Vẽ Hoàn Công Là Gì & Những Lưu Ý Quan Trọng

Trong xây dựng thì bản vẽ hoàn công là những hồ sơ cực kỳ quan trọng. Đây là bản vẽ giúp cho các đơn vị như thiết kế, nhà thầu thi công, nhà đầu tư, đơn vị giám sát thi công có cơ sở thực hiện công tác kiểm duyệt nghiệm thu công trình sau khi hoàn tất.

Vậy sự khác nhau giữa bản vẽ thiết kế thi công và hoàn công là gì? DrHome sẽ giới thiệu ngay sau đây để mọi người tham khảo và hiểu hơn.

Bản vẽ hoàn công là gì?

Bản vẽ hoàn công là loại bản vẽ mô tả chi tiết tất các các hạng mục và chỉ số xây dựng của một công trình đúng như thực tế mà công trình đó được xây dựng xong.

Tương tự như bản vẽ thiết kế, bản vẽ này có đầy đủ chi tiết, hạng mục, kết cấu của ngôi nhà nhưng mang tính chính xác hơn bản vẽ kết cấu, và thống kê những thay đổi khi xây dựng công trình về kích thước, hạng mục… so với bản vẽ thiết kế dùng để thi công ban đầu.

>> Xem thêm:

 

Chức năng của hồ sơ hoàn công xây dựng

 1. Đây là bản vẽ phản ánh một cách chính xác nhất hiện trạng công trình sau khi xây dựng.
 2. Là cơ sở để chủ đầu tư biết rõ hiện trạng ngôi nhà, công trình sau khi xây dựng, sửa chữa xong.
 3. Là hồ sơ quan trọng để hoàn thành công tác kiểm duyệt và nghiệm thu công trình sau khi thi công.
 4. Là hồ sơ để quyết toán cho nhà thầu xây dựng hoàn thành thủ tục hoàn công ngôi nhà, công trình.
 5. Là công cụ để cơ quan có thẩm quyền quản lý việc cấp phép xây dựng sửa nhà, công trình để đảm bảo đúng những hạng mục đã xin phép thi công sửa chữa và không thay đổi kết cấu làm ảnh hưởng đến giao thông hay những công trình khác
 6. Giúp chủ đầu tư kiểm kê hạng mục ngôi nhà và khai thác được toàn bộ công năng của ngôi nhà
 7. Giúp nhà thầu sửa chữa nhà hay công ty xây dựng khái quát được công trình trước khi thi công sửa chữa cải tạo để có thể lựa chọn những biện pháp thi công phù hợp.

Drhome thi cong hoan thien biet thu xay tho Lucasta Villas Khang Dien

So sánh bản vẽ hoàn công và bản vẽ thiết kế thi công

Sau khi thi công xây dựng xong, nếu công trình không có gì sai khác, thay đổi thì có thể sử dụng bản vẽ thiết kế thi công ban đầu để làm hồ sơ hoàn công. Nhưng nếu có bất kỳ hạng mục, kích thước, kết cầu nào thay đổi thì bắt buộc phải thực hiện một bản vẽ mới chứa thông tin đã thay đổi so với bản vẽ thi công ban đầu. Vì thực trạng thi công nói chung, hầu hết các công trình đều sẽ có sự thay đổi so với bản vẽ xây dựng ban đầu.

Trong bản vẽ hồ sơ hoàn công thì cần có sự kiểm duyệt và xác nhận bằng con dấu, chữ ký của các đơn vị có trách nhiệm liên quan như kiến trúc sư thiết kế bản vẽ, chủ đầu tư công trình, nhà thầu thi công xây dựng, đơn vị giám sát thi công công trình.

Đơn vị có trách nhiệm lập bản vẽ?

 1. Nhà thầu thi công xây dựng có trách nhiệm lập bản vẽ hồ sơ hoàn công hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành do mình thi công. Riêng các bộ phận công trình bị che khuất phải được lập bản vẽ hồ sơ hoàn công hoặc được đo đạc xác định kích thước, thông số thực tế trước khi tiến hành công việc tiếp theo.

 1. Đối với trường hợp nhà thầu liên danh thì từng thành viên trong liên danh có trách nhiệm lập bản vẽ hồ sơ hoàn công phần việc do mình thực hiện, không được ủy quyền cho thành viên khác trong liên danh thực hiện.

 2. Việc lập và xác nhận bản vẽ hồ sơ hoàn công được thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục II Thông tư Số 26/2016/TT-BXD:Quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

Hướng dẫn lập hồ sơ hoàn công

 1. Lập bản vẽ hoàn công:

a) Trường hợp các kích thước, thông số thực tế của hạng mục công trình, công trình xây dựng không vượt quá sai số cho phép so với kích thước, thông số thiết kế thì bản vẽ thi công được chụp (photocopy) lại và được các bên liên quan đóng dấu, ký xác nhận lên bản vẽ để làm bản vẽ hồ sơ hoàn công. Nếu các kích thước, thông số thực tế thi công có thay đổi so với kích thước, thông số của thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt thì cho phép nhà thầu thi công xây dựng ghi lại các trị số kích thước, thông số thực tế trong ngoặc đơn bên cạnh hoặc bên dưới các trị số kích thước, thông số cũ trong tờ bản vẽ này;

b) Trong trường hợp cần thiết, nhà thầu thi công xây dựng có thể vẽ lại bản vẽ mới, có khung tên bản vẽ tương tự như mẫu dấu bản vẽ quy định tại Phụ lục này.

 1. Mẫu dấu bản vẽ:

Mau dau ban ve hoan cong

Thông tư 26/2016/TT-BXD

Hình ảnh bản vẽ hoàn công mẫu

Trên đây là những thông tin về bản vẽ hoàn côngDrHome xin gửi đến mọi người. Vì bản vẽ hồ sơ hoàn công xây dựng là một hồ sơ quan trọng nên chủ đầu tư hãy xem xét kiểm duyệt thận trọng và bảo quản giữ gìn để sau này thuận tiện cho việc định giá trong mua bán, sửa chữa nhé.

Công ty TNHH Sửa chữa nhà Doctor Home

Mã số thuế: 0315058363

Điện thoại: 0901172859

Email: cskh.drhome@gmail.com

Website: https://drhome.com.vn/

Google Map Dr. Home Quận 10: https://g.page/drhome1707

Trụ sở: 26 Hẻm 283 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, HCM

Văn phòng: 102 Harmona, Verosa Park, Phường Phú Hữu, TP Thủ Đức

Bình luận
 

0901172859