Menu

Các Loại Cột Trụ Trong Xây Dựng Công Trình

Cột trụ có nhiều loại khác nhau và thường được sử dụng trong hầu hết các công trình dân dụng, công nghiệp, công cộng… Cùng Dr. Home tìm hiểu về loại kết cấu này nhé!

Giới thiệu về cột trụ

Cột là loại kết cấu thẳng đứng chịu tải trọng chủ yếu ở dạng nén. Nó chuyền tải từ trần nhà, tấm sàn, tấm mái, dầm, tầng trệt hoặc nền móng công trình.

Các loại cột sẽ được phân loại dựa trên điều kiện như:

  • Dựa trên kiểu gia cố
  • Dựa trên kiểu chịu tải
  • Dựa trên tỷ lệ độ mảnh
  • Dựa trên hình dạng
  • Dựa trên vật liệu xây dựng

>> Xem thêm: Quy Chuẩn Xây Dựng Đối Với Nền Móng Nhà

Phân loại cột dựa theo kiểu gia cố

Cột được liên kết giằng

Loại cột này được tạo thành từ bê tông cốt thép. Cốt thép dọc được giới hạn trong các cốt thép giằng có khoảng cách gần nhau. Người ta ước tính rằng 95% các loại cột trong các toà nhà là cột giằng.

Cot duoc lien ket giang

Doctor Home chuan bi cot thep cho cot vuong lien ket giang

Cột xoắn ốc

Cột xoắn ốc cũng được tạo thành từ bê tông cốt thép. Trong loại cột này, các thanh dọc được giới hạn trong khoảng cách gần nhau và liên tục quấn cốt thép xoắn ốc. Gia cố xoắn ốc cung cấp khả năng hạn chế sự ngàm theo phương ngang (hiệu ứng Poisson) và trì hoãn sự cố tải dọc trục (dễ uốn).

Cot xoan oc

Cột tổng hợp

Khi cốt thép dọc ở dạng kết cấu phần thép hoặc ống có hoặc không có thanh dọc, nó được gọi là cột liên hợp. Đây là loại cột có độ bền cao với tiết diện khá nhỏ, ngoài ra còn có khả năng chống cháy tốt.

Cot composite

Phân loại cột trụ dựa theo kiểu chịu tải

Cột tải theo trục

Nếu tải trọng dọc trục tác dụng lên trọng tâm của mặt cắt ngang của cột thì nó được gọi là cột chịu tải dọc trục. Cột chịu tải dọc thực tế sẽ hiếm trong xây dựng vì việc trùng các tải trọng thẳng đứng lên trọng tâm của tiết diện cột là không thực tế.

Cột bên trong của các tòa nhà nhiều tầng với tải trọng đối xứng từ các tấm sàn từ tất cả các bên là một ví dụ của loại cột này.

>> Xem thêm: Quy Chuẩn Xây Dựng Về Xây Tường Nhà

Cot tai theo truc

Cột có tải lệch tâm một trục

Khi tải trọng thẳng đứng không trùng với trọng tâm của tiết diện cột mà tác động lệch tâm lên trục X hoặc trục Y của tiết diện cột thì được gọi là cột chịu tải lệch tâm đơn trục. Cột chịu tải đơn trục thường gặp trong trường hợp cột chỉ liên kết cứng với dầm từ một phía như cột cạnh.

Cot co tai lech tam mot truc

Cột có tải lệch tâm Biaxial

Khi phương thẳng đứng của cột không trùng với trọng tâm của tiết diện cột và không tác dụng lên một trong hai trục (trục X và trục Y) thì cột được gọi là cột chịu tải lệch tâm hai trục. Cột chịu tải hai trục thường gặp ở cột góc với dầm liên kết cứng theo góc vuông ở đầu cột.

Cot chiu tai lech tam hai truc

Phân loại cột dựa theo tỷ lệ độ mảnh

Cột ngắn

Nếu tỷ số chiều dài hiệu dụng của cột với kích thước bên nhỏ nhất nhỏ hơn 12, thì cột đó được gọi là cột ngắn. Một cột ngắn bị hỏng do nghiền (hỏng nén thuần túy).

Cot ngan

Cột dài

Nếu tỷ lệ chiều dài hiệu dụng của cột với kích thước bên nhỏ nhất vượt quá 12, nó được gọi là cột dài. Một cột dài bị hỏng do uốn cong hoặc xô lệch.

Cot dai

Phân loại cột trụ dựa theo hình dạng

Cột hình vuông hoặc chữ nhật

Chúng thường được sử dụng trong việc xây dựng các tòa nhà. Việc xây dựng và đúc các cột hình chữ nhật hoặc hình vuông dễ dàng hơn nhiều so với các cột hình tròn vì dễ đóng và đỡ bị đổ do áp lực trong khi bê tông vẫn ở dạng chảy.

Doctor Home xay dung ket cau cot be tong cot thep vuong nha anh Hieu o Tay Ninh  

Cột tròn

Chúng là những cột được thiết kế đặc biệt, chủ yếu được sử dụng để đóng cọc và nâng cao độ cao của các tòa nhà.

Cot hinh tron be tong cot thep cong trinh biet thu anh Dat o Nha Be do Doctor Home xay dung

Cột hình chữ L

Thông thường, cột chữ L được sử dụng ở các góc của bức tường biên và có các đặc điểm tương tự như cột hình chữ nhật hoặc hình vuông.

Cot hinh chu L

Cột hình chữ T

Nó được sử dụng dựa trên các yêu cầu thiết kế của một cấu trúc. Cột hình chữ T được sử dụng rộng rãi trong xây dựng cầu.

Cot hinh chu T

Phân loại cột trụ dựa theo chất liệu

Cột thép

Cột composite

Cột bê tông cốt thép

Cột gỗ

Cột gạch

Cột khối

Cột đá

Nguồn: theconstructor.org

Liên hệ công ty xây dựng uy tín

Trên đây là các thông tin về loại cột trụ công trình phổ biến trong xây dựng. Nếu có nhu cầu thi công xây dựng và sửa chữa cải tạo công trình như căn hộ, nhà phố, biệt thự, trường học… Vui lòng liên hệ để được Doctor Home khảo sát, báo giá nhé!

Bình luận
 

0901172859