Menu

Các Loại Móng Công Trình Trong Xây Dựng

Trong xây dựng thì móng công trình là một hạng mục quan trọng vì nó có chức năng nâng đỡ toàn bộ kết cấu bên trên như tường, cột, sàn… Cùng Doctor Home tìm hiểu về các loại móng công trình phổ biến trong xây dựng nhé!

Giới thiệu về các loại móng

Các loại móng thường được sử dụng trong xây dựng công trình là:

 • Móng nông:
  • Móng đơn
  • Móng băng
  • Móng bè
 • Móng sâu:
  • Móng cọc
  • Móng cọc khoan nhồi

Các loại móng nông

Móng đơn

Móng đơn là loại móng phổ biến nhất dùng để xây dựng nhà. Móng này được xây cho riêng từng cột nên còn được gọi là móng dưới cột, móng rời.

Hình dạng của móng đơn là hình vuông hoặc hình chữ nhật và được dùng để cột chịu tải từ kết cấu bên trên. Kích thước của móng được tính dựa trên tải trọng mà cột chịu và khả năng chịu lực an toàn của đất.

Người ta thường dùng móng đơn hình chữ nhật khi móng phải chịu lực có tải trọng lệch tâm hoặc lực ngang.

Ví dụ, Xét một cột có tải trọng thẳng đứng là 200 kN và khả năng chịu lực an toàn là 100 kN/m2 thì diện tích của móng cần thiết sẽ là 200/100 = 2m2 . Vì vậy, đối với móng vuông, chiều dài và chiều rộng của móng sẽ là 1,414mx 1,414m.

>> Xem thêm: Quy Chuẩn Xây Dựng Đối Với Nền Móng Nhà

Mong don

Móng kết hợp

Móng kết hợp được dùng khi hai hay nhiều cột gần nhau và các móng đơn của mỗi cột chồng chéo nhau. Nó là sự kết hợp của các móng đơn với nhau nhưng thiết kế cấu trúc lại khác nhau.

Hình dạng của móng kết hợp là hình chữ nhật, được dùng khi cột chịu tải trọng từ kết cấu bên trên.

Móng băng

Móng băng là loại móng có đế rộng hơn so với những loại móng tường chịu lực thông dụng. Móng lan là loại có nền rộng hơn so với móng tường chịu lực điển hình. Phần chân đế rộng hơn của loại móng này giúp truyền tải trọng lượng từ cấu trúc bên trên lên nhiều diện tích hơn và mang lại sự ổn định tốt hơn.

Móng băng thường được dùng cho cột, tường và trụ cầu riêng lẻ nơi lớp đất chịu lực cách mặt đất trong vòng 3m (10 feet). Khả năng chịu lực của đất phải đủ để nâng đỡ trọng lượng của kết cấu trên diện tích nền của kết cấu.

Loại móng này không được sử dụng cho loại đất có khả năng xảy ra bất kỳ dòng chảy ngầm nào bên trên lớp đất chịu lực mà có thể tạo thành vùng sục đất hoặc hóa lỏng.

>> Xem thêm: Hình Ảnh Móng Công Trình

Mong bang

Móng bè

Móng bè hoặc móng tấm là loại móng được dàn trải trên toàn bộ diện tích của công trình để chịu tải trọng kết cấu nặng từ cột, tường, và các kết cấu bên trên.

Móng bè thường được dùng cho cột và tường, nơi chịu tải trọng từ kết cấu lên cột và tường nặng. Việc này được sử dụng để ngăn ngừa độ lún chênh lệch của các móng riêng lẻ, do đó được thiết kế như một tấm đệm đơn (hoặc móng kết hợp) của tất cả các phần chịu lực của kết cấu.

Loại móng này thích hợp cho các loại đất rộng mà móng băng và móng tường chịu lực kém. Móng bè sẽ tối ưu chi phí hơn khi một nửa diện tích của kết cấu được bao phủ bởi các móng đơn và các móng tường.

Không nên sử dụng loại móng này khi mực nước ngầm nằm trên bề mặt chịu lực của đất. Việc sử dụng nền trong những điều kiện như vậy có thể dẫn đến hiện tượng bong tróc và xói mòn trôi đi.

Mong be

Các loại móng sâu

Móng cọc bê tông cốt thép

Móng cọc bê tông cốt thép là loại móng sâu dùng trong xây dựng được đúc sẵn dùng để chuyển tải trọng nặng từ kết cấu bên trên xuống lớp đá cứng sâu dưới mặt đất.

Móng cọc được sử dụng để chuyển tải trọng nặng của kết cấu qua cột xuống tầng đất cứng nằm dưới mặt đất do nhiều nơi không thể sử dụng móng nông như móng băng và móng bè. Điều này cũng được sử dụng để ngăn chặn sự nâng lên của cấu trúc do tải trọng bên như lực động đất và gió.

Cac loai mong su dung trong xay dung nha pho

Móng cọc thường được sử dụng cho các loại đất có điều kiện đất gần mặt đất không thích hợp cho việc chịu tải nặng. Độ sâu của các tầng đá cứng có thể sâu từ 5m đến 50m (15 feet đến 150 feet) so với mặt đất.

Móng cọc chống lại tải trọng từ kết cấu do ma sát da và chịu lực cuối. Việc sử dụng móng cọc cũng ngăn ngừa độ lún chênh lệch của móng.

>> Xem thêm: Tổng Hợp Kiến Thức Xây Nhà Cần Biết Part 1

Mong coc

Móng cọc khoan nhồi

Móng cọc khoan nhồi là một loại móng sâu và tương tự như móng cọc. Nhưng đây là loại móng đúc tại chỗ có công suất lớn. Nó chống lại tải trọng từ cấu trúc thông qua lực cản trục, lực cản chân và / hoặc kết hợp cả hai yếu tố này. Việc xây dựng các trục hoặc trục khoan được thực hiện bằng cách sử dụng máy khoan.

Móng cọc khoan nhồi có thể truyền tải trọng cột lớn hơn móng cọc. Nó được sử dụng ở những nơi có độ sâu của địa tầng cứng dưới mặt đất nằm trong khoảng từ 10m đến 100m (25 feet đến 300 feet).

Cọc khoan không thích hợp khi tồn tại trầm tích sâu của đất sét mềm và đất hạt lỏng, chứa nước. Nó cũng không thích hợp cho các loại đất khó ổn định, dễ hình thành hang động, đất được tạo thành từ đá tảng, tồn tại tầng chứa nước artesian.

Mong coc khoan nhoi

Nguồn: theconstructor.org

Liên hệ công ty xây dựng cải tạo uy tín

Trên đây là thông tin các loại móngDoctor Home chia sẻ. Nếu có nhu cầu cải tạo sửa chữa hoặc xây dựng công trình, vui lòng liên hệ để được kỹ sư chúng tôi tư vấn khảo sát và báo giá nhé!

Bình luận
 

0901172859