Menu

Lỗi Cần Tránh Khi Lắp Hệ Thống Thoát Nước Trong Nhà

Khi lắp đặt hệ thống thoát nước trong nhà, chúng ta cần tránh những lỗi sau để đảm bảo hệ thống thoát nước hoạt động trơn tru, hạn chế ách tắc, tăng tuổi thọ của đường ống. Vậy nên những lưu ý dưới đây sẽ giúp ngôi nhà của bạn tránh được những trường hợp ngoài ý muốn

Những lỗi khi lắp đặt hệ thống thoát nước

Độ dốc đường ống không đúng

Thiết kế độ dốc vừa phải

Thật vậy, khi độ dốc của ống ngang quá nhiều hay quá ít đều không tốt. Và bạn cần phải lưu ý khi lắp đặt ống hệ thống thoát nước sao cho phù hợp.

Xem thêm: Nguyên Nhân Gây Tắc Nghẽn Ống Nước Gia Đình

Như chúng tôi tìm hiểu, trong một vài trường hợp độ dốc của ống ngang có thể nhỏ hơn ( 1,5mm) nhưng độ dốc lý tưởng là 6,5mm cho 300mm chiều dài ống (2%). Với độ dốc này , cho phép nước thải chảy chậm đủ để mang theo chất rắn và cũng đủ nhanh để vét sạch thành của ống. Ống dốc quá (>4%) cũng dễ bị tắc như ống có độ dốc không đủ , bởi vì chất lỏng di chuyển quá nhanh và để lại chất rắn ở phía sau.

Bẫy nước không được thông khí

Bẫy nước và thông khí là những khái niệm dễ bị hiểu sai nhất khi lắp đặt hệ thống thoát nước.

Lắp đặt bẫy nước đúng cách

Chức năng chính của chúng là duy trì ngăn cách vệ sinh giữa không gian sinh hoạt và hệ thống nước thải. Nếu không có bẫy nước ngăn cách thiết bị , các khí độc , hôi thối sẽ lọt vào trong nhà. Nếu thông khí không đúng cách , nước trong các bẫy sẽ bị hút hết , để lại bẫy nước bị khô và vô dụng. Vậy nên khi đặt bẫy nước cần lưu ý để không mắc phải lỗi này.

Thông khí phẳng (nằm ngang)

Tất cả các cách thông khí cho bẫy được chia làm 2 loại: ướt và khô. Thông khí ướt là sử dụng ống thoát quá khổ mà cũng làm ống thông khí. Thông khí khô là dùng các ống riêng chỉ có 1 chức năng là cung cấp khí cho hệ thống. Cả 2 loại đều bị mất tác dụng khi bị lấp kín , nhưng thông khí ướt được giữ thông thoáng bằng sự rửa trôi của dòng nước thải chảy xuống. Tuy nhiên ,nước mà dùng để rửa trôi trong hệ thống thông khí khô lắp đặt không đúng cách , có thể bị tắc cùng với các chất thải mà nó mang theo cùng.

Lắp đặt ống thông khí

Ống thông khí nằm ngang bên dưới lỗ xả tràn

Bất cứ phần nào của ống thông khí nằm dưới mực xả tràn đều phải có khả năng thoát nước sau khi thiết bị bị tràn do ống thoát bị tắc.


Ống thông khí dưới lỗ xả tràn

Không làm đủ cửa thăm

Cho dù hệ thống thoát nước được thiết kế tốt và làm rất cẩn thận thì vẫn có thể bị tắc nghẽn. Cửa thăm để thông tắc và làm sạch ống phải được bố trí ở nhũng nơi có nhiều nguy cơ và phải thuận tiện cho thao tác.

  • Bố trí cửa thăm nơi đường ống chính toà nhà thoát ra ngoài.
  • Bố trí cửa thăm nơi đường ống đứng gặp đường ống ngang.
  • Bố trí cửa thăm nơi mà đường ống chuyển hướng.
  • Bố trí ít nhất 1 cửa thăm trên mỗi đoạn ống dài £ 30 m.

Cửa thăm không tiếp cận được

Điều này thường xuyên sảy ra. Cửa thăm được lắp đặt đúng cách phải cho phép người thợ tiếp cận được và phải có đủ không gian để làm việc. Khoảng trống ít nhất từ 30 đến 45 cm.

Thiết kế cửa thăm sao cho phù hợp

Không đủ khoảng trống không khí

Để đảm bảo nước thải không bị hút ngược trở lại đường cấp nước , khoảng trống nhỏ nhất cần phải được duy trì giữa vòi nước và lỗ xả tràn của thiết bị (bồn rửa).

Hay xảy ra với vòi xịt (sen) không có van chặn 1 chiều.

Không đủ không gian xung quanh bệt xí và chậu rửa

Phải bố trí đủ không gian , để những người cao lớn có thể sử dụng một cách thoải mái. Khoảng cách tối thiểu được chỉ ra ở hình dưới. (đơn vị mét ).

Tham khảo: Hướng Dẫn Sửa Chữa Ống Nước Bị Rò Rỉ Tại Nhà

Áp lực và nhiệt độ van xả của bình nước nóng không được điều chỉnh đúng

Nếu không có thiết bị bảo vệ , nhiệt độ và áp lực của nước nóng sẽ tiếp tục tăng cho đến khi làm nổ bình nước nóng. Để bảo vệ bình và tránh khỏi những nguy hiểm này, cần phải lắp đặt van xả an toàn cho bình nước nóng (nếu bình không được trang bị). Van này sẽ tự động xả nước nóng ra ngoài khi mà nước trong bình vượt quá nhiệt độ và áp suất cài đặt. Đường ống thoát của van xả phải lắp đúng cỡ, đúng độ dốc, không được có van để đảm bảo thoát nước của van khi xả ra.

Lắp đặt hệ thống thoát nước là một công đoạn rất quan trọng vì nó liên quan đến những phần khác. Vậy nên khi bắt tay vào làm công đoạn này, gia chủ cần tìm hiểu, chú ý các lỗi cần tránh để dễ dàng giám sát khi thi công.

Nguồn: tham khảo từ các Kỹ sư

Nếu nhà mình đang gặp trục trặc về sự cố cấp thoát nước và cần sửa chữa hệ thống cấp thoát nước thì hãy liên hệ với Dr Home ngay nhé!

Dr.Home – Chuyên dịch vụ sửa chữa cải tạo nhà ở, biệt thự và các công trình công cộng

Hotline: 0901 172 859 – 0902 413 859

Website: https://drhome.com.vn

Địa Chỉ: 283/26-28 Cách Mạng Tháng Tám, P.12, Q.10, Tp. HCM

Google Map: https://g.page/drhome1707

Bình luận
 

0901172859