Menu

Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Nâng Tầng Nhà

Bạn đang khá hài lòng với vị trí căn nhà hiện tại đang ở. Tuy nhiên không gian sống hiện tại quá chật chội và đã cũ kỹ không còn phù hợp với gia đình bạn nữa. Và đã đến lúc bạn cần lên kế hoạch để sở hữu một căn nhà sang trọng, đầy đủ tiện nghi nhưng không cần phải xây mới. Phương án thông minh Doctor Home đề xuất chính là cải tạo nâng tầng để có một không gian sống rộng rãi, thoải mái, khang trang và hiện đại hơn.

>> Xem thêm: Dịch vụ nâng tầng nhà TPHCM

Dịch vụ cải tạo nâng tầng nhà chuyên nghiệp

Tuy nhiên, để khoác lên căn nhà một “chiếc áo mới” dựa trên nền móng cũ là điều không hề dễ dàng. Vậy nên Dr.Home xin chia sẻ đến mọi người một số lưu ý nên và không nên làm gì khi tiến hành cải tạo nâng tầng nhà

Quy trình nâng tầng nhà

Khi xây mới một ngôi nhà thì chúng ta cần phải xin phép từ cơ quan chức năng vì công tác này sẽ ảnh hưởng nhất định đến các hộ dân xung quanh, chỉ là ít hay nhiều thôi. Công việc nâng tầng cho ngôi nhà cũng cần phải xin phép chính quyền địa phương và được cấp phép bằng văn bản như vậy. Quy trình nâng tầng bao gồm 3 bước chính là:

a. Kiểm định kết cấu móng

Nếu ngôi nhà bạn có bản vẽ hoàn công, đơn vị nâng tầng sẽ dựa vào đó kiểm tra các chỉ số chịu lực của nền móng, cột nhà để xem xét ngôi nhà có thể thêm tầng được hay không.

Còn nếu không có bản vẽ hoàn công, bắt buộc bạn phải nhờ đến dịch vụ kiểm định kết cấu móng cho ngôi nhà. Đơn vị này phải là đơn vị được cấp phép hoạt động bởi cơ quan có thẩm quyền, có chức năng kiểm định móng đúng với công trình mà bạn muốn kiểm định. Sau đó đơn vị kiểm định này sẽ cấp giấy xác nhận đã kiểm định móng có thông tin là nền móng đủ điều kiện để nhà thêm tầng hay không.

Dựa vào giấy xác nhận này, nếu móng nhà đủ điều kiện thì công ty tiến hành bước tiếp theo là xin phép nâng tầng tại chính quyền địa phương. Còn nếu không đủ điều kiện nâng tầng thì phải thực hiện công tác gia cố lại móng, cụ thể là ép cọc bê tông. Có nhiều trường hợp nền móng yếu, không ổn định do trước kia khi xây nhà không ép cọc bê tông cốt thép, công ty nâng tầng sẽ tư vấn gia chủ nên thiết kế lại và xây mới thay cho thêm tầng. Vì lúc này công tác thực hiện sẽ dễ hơn, chi phí xây nhà lại tương đương chi phí kiểm định kết cấu móng cộng với chi phí nâng thêm tầng.

b. Xin phép sửa chữa

Xin phép xây dựng, sửa chữa nhà là việc bắt buộc phải làm. Đối với việc sửa nhà nhưng không thay đổi kết cấu nhà thì bạn xin phép ở Phường. Còn sửa chữa cải tạo mà có thay đổi kết cấu nhà, chẳng hạn như việc nâng thêm tầng nhà là công việc sửa chữa làm thay đổi kết cấu của ngôi nhà, thì chúng ta phải xin phép ở Quận.

Hồ sơ xin phép có bán ở Quận, nhưng bạn nên nhớ là phải có đính kèm bản vẽ thiết kế nâng tầng. Và số lượng tầng bạn muốn thêm không phải bao nhiêu cũng được, tuỳ vào khu vực đó được chính quyền địa phương quy hoạch thế nào. Chẳng hạn như nhà bạn đang có 1 trệt 2 lầu bạn muốn thêm 3 lầu nữa cho ngôi nhà, nhưng theo quy định thì tại đó 1 ngôi nhà chỉ được tối đa 1 trệt 3 lầu thì bạn chỉ nâng thêm được 1 lầu nữa thôi.

c. Tiến hành nâng tầng

Sau khi xin phép hoàn tất thì đơn vị cải tạo sẽ tiến hành nâng thêm tầng cho ngôi nhà. Lúc này mọi việc còn lại bạn cứ để cho công ty này đảm nhận. Nếu có thắc mắc gì cứ nhờ họ tư vấn thêm.

Thi cong nang tang nha pho

Doctor Home thi công nâng tầng cho nhà phố 66 Nguyễn Thiện Thuật, Quận 3

Những điều cần chú ý khi cải tạo nâng tầng nhà

Nâng tầng quá cao so với nền móng cũ

Mỗi lần cải tạo nâng tầng nhà, tuổi thọ căn nhà sẽ bị giảm đi đáng kể do trọng lực đè lên nền móng rất lớn, nguy cơ sụt lún, nghiêng nhà, thậm chí đổ nhà có thể xảy ra. Do đó cần tính toán khả năng chịu lực của nền móng cũ hợp lý rồi mới tính đến chiều cao tối đa căn nhà có thể xây.

Phớt lờ các hiện tượng nghiêng, lún, nứt thường xuyên

Sự kết hợp giữa nền móng cũ của căn nhà với bộ sắt thép vật liệu mới có thể thiếu đồng nhất. Vì vậy hãy chú ý quan sát căn nhà của mình khi có những hiện tượng nghiêng, lún, nứt nẻ trong quá trình thi công sửa chữa và cả khi đã hoàn thiện công trình.

Không kiểm tra khả năng chịu lực trên thực tế

Như đã nói, khả năng chịu lực của nền móng tương ứng với độ cao tầng nhà và vật liệu xây dựng nên nó, vì thế cần tính toán kỹ càng trước khi tiến hành thi công. Tuy nhiên, cho dù đã thi công rồi vẫn nên xem xét, kiểm tra khả năng chịu lực trên thực tế của tòa nhà để chắc chắn các tính toán trước đó là chính xác, nếu có bất kỳ sai sót gì, ta hoàn toàn có thể phát hiện kịp thời và có phương án điều chỉnh thích hợp.

Vi phạm quy định độ cao và bản lùi đã xác định trong bản vẽ

Với mọi bản vẽ thiết kế tòa nhà, các kiến trúc sư đều tính toán tỉ mỉ cẩn thận và đều được cấp phép thông qua để đảm bảo an toàn. Thế nhưng vẫn có các chủ gia đình đều muốn xây nhà cao cửa rộng khi mà cấu trúc nhà cũ không cho phép, họ sẵn sàng trả thêm tiền nguyên vật liệu, công sức để xây nhà cao hơn so với thiết kế.

Điều này là hoàn toàn không nên, bởi trước hết việc này là vi phạm pháp luật, thứ hai là nó ảnh hưởng đến sự an toàn của căn nhà. Một khi căn nhà đã không chịu được trọng lực của tầng nhà có thể gây ra các tình huống hết sức nguy hiểm (sụt lún, nghiêng, đổ nhà, sập nhà) ngay cả trong quá trình thi công hay sau khi đã hoàn thành.

Bên cạnh đó, nếu vi phạm bất kỳ điều khoản nào trong quy định, việc thi công có thể bị đình trệ, hoãn thi công khiến thời gian tu sửa căn nhà kéo dài vô thời hạn. Không chỉ thế, đối với một vài khu vực không cho phép chủ nhà xây nhà quá cao tầng vượt quy hoạch của phường, khu vực,…

Những yếu tố cần chú ý khi cải tạo nâng tầng nhà

Chọn đơn vị tư vấn sửa nhà chuyên nghiệp để thẩm định kết cấu

Nếu bạn là chủ nhà và có kinh nghiệm trong sửa chữa nhà cửa thì đây là chuyện rất dễ dàng với bạn. Ngược lại, nếu chủ nhà không có vốn am hiểu sâu về kiến trúc xây dựng thì việc thẩm định căn nhà là điều rất khó khăn. Lúc này, lời khuyên được đưa ra là hãy nhờ đến sự giúp đỡ của những đơn vị có chuyên môn trong ngành.

Đơn vị có chuyên muôn sẽ giúp bạn tư vấn, thẩm định xem kết cấu của ngôi nhà có đủ lực để nâng tầng, nền móng có vững chắc hay không, nên và không nên làm những gì. KTS sẽ dựa trên bản vẽ thiết kế căn nhà cũ để tính toán khả năng chịu lực của nền móng cũng như xây dựng một bản thiết kế cho ngôi nhà cần cải tạo.

Sau khi kiểm tra hiện trạng, có bản vẽ chi tiết, việc tiếp theo gia chủ cần xem xét kỹ lưỡng đó là cân đối chi phí. Đâu là những đầu mục có thể cắt giảm, biện pháp thi công nào là tối ưu nhất để hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Cuối cùng, lựa chọn vật tư và phụ gia liên kết hợp lý. 

Gia cố cột và móng bằng cách ép cọc bê tông

Khi nhà bạn đã xuống cấp đồng nghĩa với việc khả năng chịu lực của các cột trụ và nền móng giảm đi rất nhiều. Vậy nên việc gia cố cột và gia cố móng lúc này trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Không nên bỏ qua công đoạn này chỉ vì tiết kiệm chi phí vì nó liên quan đến tuổi thọ, độ bền và độ sự an toàn của căn nhà. Cần chú ý đến phần này khi bạn quyết định sửa chữa, cải tạo nâng tầng nhà.

Công đoạn gia cố cột và móng

Chọn bản vẽ thiết kế cải tạo nâng tầng phù hợp với kết cấu nhà

Đó phải là một bản thiết kế nâng tầng hiện đại phù hợp nhưng không phá vỡ kết cấu của căn nhà. Điều này giúp cho ngôi nhà của bạn bền vững, an toàn hơn và phù hợp thẩm mỹ hơn, quan trọng hơn hết là có thể tiết kiệm kha khá chi phí.

Bản vẽ mẫu cải tạo nâng tầng

Cần xin phép cải tạo nâng tầng trước khi thực hiện

Cải tạo nâng tầng nhà liên quan đến vấn đề nhà đất và quyền sử dụng cũng như diện tích sử dụng. Trong cải tạo nâng tầng nhà cần có giấy phép từ chính quyền địa phương, các thủ tục và giấy tờ cần thiết liên quan khác, hãy đảm bảo mọi thủ tục hành chính đã xong xuôi đầy đủ để việc thi công tu sửa không bị gián đoạn.

Hãy lựa chọn những vật liệu nhẹ và bền nhất có thể

Việc giảm trọng lực của tầng nhà được nâng là rất quan trọng để đảm bảo cho nền móng vững chắc và có thể chịu được phần nhà mới cải tạo. Một trong những giải pháp hữu hiệu là lựa chọn vật liệu nhẹ, bền để giảm trọng cho căn nhà. Trong trường hợp này, có một số gợi ý như tường nhẹ hay gạch siêu nhẹ rất đáng để tham khảo.

Liên hệ công ty nâng tầng nhà chuyên nghiệp

Nếu bạn đang có nhu cầu sửa chữa cải tạo lại nhà cửa, nâng tầng nhà phố hay nâng nền công trình thì vui lòng liên hệ dịch vụ nâng tầng của Doctor Home để được chúng tôi tư vấn nhé!

Công ty TNHH Sửa chữa nhà Doctor Home

Hotline: 0901 172 859

Website: https://drhome.com.vn

Địa Chỉ: 283/26-28 Cách Mạng Tháng Tám, P.12, Q.10, Tp. HCM

DMCA.com Protection Status
 

0901 172 859