Menu

Những Lưu Ý Khi Nâng Tầng Nhà Quan Trọng 2023

Bạn đang khá hài lòng với vị trí căn nhà hiện tại đang ở. Tuy nhiên không gian sống hiện tại quá chật chội và đã cũ kỹ không còn phù hợp với gia đình bạn nữa. Và đã đến lúc bạn cần lên kế hoạch để sở hữu một căn nhà sang trọng, đầy đủ tiện nghi nhưng không cần phải xây mới. Phương án thông minh Doctor Home đề xuất chính là sửa chữa cải tạo nâng tầng nhà phố hay xây thêm tầng nhà có một không gian sống rộng rãi, thoải mái, khang trang và hiện đại hơn. Cùng Dr. Home tìm hiểu những lưu ý khi nâng tầng nhà nhé!

>> Xem thêm:

Tuy nhiên, để khoác lên căn nhà một “chiếc áo mới” dựa trên nền móng cũ là điều không hề dễ dàng. Vậy nên Dr.Home xin chia sẻ đến mọi người một số lưu ý nên và không nên làm gì khi tiến hành cải tạo nâng thêm tầng nhà

Quy trình nâng tầng nhà phố

Khi xây mới một ngôi nhà thì chúng ta cần lưu ý khi nâng tầng nhà là phải xin phép sửa chữa nhà từ cơ quan chức năng vì công tác này sẽ ảnh hưởng nhất định đến các hộ dân xung quanh, chỉ là ít hay nhiều thôi. Công việc xây thêm tầng nhà cho nhà phố cũng cần phải xin phép chính quyền địa phương và được cấp phép bằng văn bản như vậy. Quy trình sửa nhà nâng tầng bao gồm 3 bước chính là:

Dịch vụ cải tạo nâng tầng nhà chuyên nghiệp

a. Kiểm định kết cấu móng

Điều lưu ý khi nâng tầng nhà nữa đó là nếu ngôi nhà bạn có bản vẽ hoàn công, công ty nâng tầng nhà sẽ dựa vào đó kiểm tra các chỉ số chịu lực của nền móng, cột nhà để xem xét ngôi nhà có thể thêm tầng được hay không.

Còn nếu không có bản vẽ hoàn công, bắt buộc bạn phải nhờ đến dịch vụ như công ty kiểm định chất lượng công trình, kiểm định kết cấu công trình cho ngôi nhà. Đơn vị này phải là đơn vị được cấp phép hoạt động bởi cơ quan có thẩm quyền, có chức năng kiểm định móng đúng với công trình mà bạn muốn kiểm định. Sau đó đơn vị kiểm định này sẽ cấp giấy xác nhận đã kiểm định móng có thông tin là nền móng đủ điều kiện để nhà thêm tầng hay không.

Dựa vào giấy xác nhận này, nếu móng nhà đủ điều kiện thì công ty Doctor Home tiến hành bước tiếp theo là xin phép sửa nhà nâng tầng tại chính quyền địa phương. Còn nếu không đủ điều kiện nâng tầng thì phải thực hiện thiết kế gia cường kết cấu, cụ thể là ép cọc bê tông hoặc bổ sung thêm cột bê tông.

Có nhiều trường hợp nền móng yếu, không ổn định do trước kia khi xây nhà không ép cọc bê tông cốt thép, công ty nâng tầng sẽ tư vấn gia chủ nên thiết kế kết cấu kiến trúc và xây mới thay cho thêm tầng. Vì lúc này công tác thực hiện sẽ dễ hơn, chi phí xây nhà lại tương đương chi phí kiểm định kết cấu cộng với chi phí nâng thêm tầng.

Hinh anh nen mong nha bi nut khong du kien co nen phai gia co mong truoc khi nang tang

Lưu ý nền móng nhà trước khi nâng tầng

b. Xin phép sửa chữa

Xin phép xây dựng, sửa chữa nhà là việc phải lưu ý khi nâng tầng nhà. Đối với việc sửa nhà nhưng không thay đổi kết cấu nhà thì bạn xin phép ở Phường. Còn sửa chữa cải tạo mà có thay đổi kết cấu nhà, chẳng hạn như việc xây thêm tầng nhà là công việc sửa chữa làm thay đổi kết cấu của ngôi nhà, thì chúng ta phải xin phép ở Quận.

Hồ sơ xin phép có bán ở Quận, nhưng bạn nên nhớ là phải có đính kèm bản vẽ thiết kế nâng tầng. Và số lượng tầng bạn muốn thêm không phải bao nhiêu cũng được, tuỳ vào khu vực đó được chính quyền địa phương quy hoạch thế nào. Chẳng hạn như nhà bạn đang có 1 trệt 2 lầu bạn muốn thêm 3 lầu nữa cho ngôi nhà, nhưng theo quy định thì tại đó 1 ngôi nhà chỉ được tối đa 1 trệt 3 lầu thì bạn chỉ nâng thêm được 1 lầu nữa thôi.

>> Xem thêm: Đơn Xin Phép Nâng Tầng Công Trình TPHCM

c. Tiến hành xây thêm tầng nhà

Sau khi xin phép hoàn tất thì công ty sửa chữa nhà sẽ tiến hành nâng thêm tầng cho ngôi nhà. Lúc này mọi việc còn lại bạn cứ để cho công ty này đảm nhận. Nếu có thắc mắc gì cứ nhờ họ tư vấn thêm.

Thi cong nang tang nha pho

Doctor Home thi công nâng tầng cho nhà phố 66 Nguyễn Thiện Thuật, Quận 3

Những điều lưu ý khi nâng tầng nhà phố

Chi phí nâng thêm 1 tầng là bao nhiêu?

Chi phí nâng thêm 1 tầng hay nhiều tầng còn tuỳ thuộc vào diện tích sửa nhà nâng tầng và loại vật liệu hoàn thiện mà gia chủ muốn sử dụng. Những vật liệu này bao gồm gạch ốp lát cầu thang và sàn nhà, tường nhà, trần thạch cao, các vật dụng nội thất cho tầng mới.

Với nhà diện tích 40m2 thì chi phí sửa nhà thêm 1 tầng bê tông và các công tác liên quan như:

  • Xây tô cầu thang lên tầng
  • Đổ bê tông cốt thép dầm sàn
  • Hoàn thiện tô trát lát gạch nền, tường
  • Sơn nước nội thất cho tường
  • Lắp đặt trần thạch cao Vĩnh Tường loại tốt.
  • Lắp đặt mái tôn chống nóng lại tốt

sẽ trong khoảng 350 – 500 triệu VNĐ. Đây là chi phí nâng tầng tham khảo khi Doctor Home dùng loại vật tư thi công và vật tư hoàn thiện loại tốt. Nếu quý khách có nhu cầu khác hoặc muốn thiết kế trang trí nội thất thêm thì chi phí nâng tầng nhà sẽ thay đổi.

Xây thêm tầng nhà quá cao so với nền móng cũ

Mỗi lần cải tạo nâng thêm tầng nhà, tuổi thọ căn nhà sẽ bị giảm đi đáng kể do trọng lực đè lên nền móng rất lớn, nguy cơ sụt lún, nghiêng nhà, thậm chí đổ nhà có thể xảy ra. Do chúng ta phải lưu ý khi nâng tầng nhà để tính toán khả năng chịu lực của nền móng cũ hợp lý rồi mới tính đến chiều cao tối đa căn nhà có thể xây.

Phớt lờ các hiện tượng nghiêng, lún, nứt

Sự kết hợp giữa nền móng cũ của căn nhà với bộ sắt thép vật liệu mới có thể thiếu đồng nhất. Vì vậy hãy chú ý quan sát căn nhà của mình khi có những hiện tượng nghiêng, lún, nứt nẻ trong quá trình thi công sửa chữa và cả khi đã hoàn thiện công trình.

Không kiểm tra khả năng chịu lực trên thực tế

Như đã nói, khả năng chịu lực của nền móng tương ứng với độ cao tầng nhà và vật liệu xây dựng nên nó, vì thế cần tính toán kỹ càng trước khi tiến hành thi công. Tuy nhiên, cho dù đã thi công rồi vẫn nên xem xét, kiểm tra khả năng chịu lực trên thực tế của tòa nhà để chắc chắn các tính toán trước đó là chính xác, nếu có bất kỳ sai sót gì, ta hoàn toàn có thể phát hiện kịp thời và có phương án điều chỉnh thích hợp.

Vi phạm quy định độ cao, khoảng lùi đã xác định trong bản vẽ

Với mọi bản vẽ thiết kế xây dựng, các kiến trúc sư đều tính toán tỉ mỉ cẩn thận và đều được cấp phép thông qua để đảm bảo an toàn. Thế nhưng vẫn có các chủ gia đình đều muốn xây nhà cao cửa rộng khi mà cấu trúc nhà cũ không cho phép, họ sẵn sàng trả thêm tiền nguyên vật liệu, công sức để xây nhà cao hơn so với thiết kế.

Điều này là hoàn toàn không nên, bởi trước hết việc này là vi phạm pháp luật, thứ hai là nó ảnh hưởng đến sự an toàn của căn nhà. Một khi căn nhà đã không chịu được trọng lực của tầng nhà có thể gây ra các tình huống hết sức nguy hiểm (sụt lún, nghiêng, đổ nhà, sập nhà) ngay cả trong quá trình thi công hay sau khi đã hoàn thành. Đây là điều chúng ta nên đặc biệt lưu ý khi nâng tầng nhà hoặc thi công cải tạo nhà liên quan đến kết cấu nhà.

Bên cạnh đó, nếu vi phạm bất kỳ điều khoản nào trong quy định, việc thi công có thể bị đình trệ, hoãn thi công khiến thời gian tu sửa căn nhà kéo dài vô thời hạn. Không chỉ thế, đối với một vài khu vực không cho phép chủ nhà xây nhà quá cao tầng vượt quy hoạch của phường, khu vực…

Dr Home nang tang nha pho Quan 3

Doctor Home xây thêm tầng nhà phố

Những yếu tố cần chú ý khi cải tạo nâng tầng nhà

Chọn đơn vị sửa nhà chuyên nghiệp để thẩm định kết cấu

Nếu bạn là chủ nhà và có kinh nghiệm sửa chữa nhà cửa thì đây là chuyện rất dễ dàng với bạn. Ngược lại, nếu chủ nhà không có vốn am hiểu sâu về kiến trúc xây dựng thì việc thẩm định căn nhà là điều rất khó khăn. Lúc này, điều lưu ý khi nâng tầng nhà là hãy nhờ đến sự giúp đỡ của những đơn vị có chuyên môn trong ngành, hạn chế tối đa việc gọi đọi nhóm không rõ ràng.

Đơn vị có chuyên muôn sẽ giúp bạn tư vấn sửa nhà, thẩm định xem kết cấu của ngôi nhà có đủ lực để nâng tầng, nền móng có vững chắc hay không, nên và không nên làm những gì. KTS sẽ dựa trên bản vẽ thiết kế căn nhà cũ để tính toán khả năng chịu lực của nền móng cũng như xây dựng một bản thiết kế cho ngôi nhà cần cải tạo.

Sau khi kiểm tra hiện trạng, có bản vẽ chi tiết, việc tiếp theo gia chủ cần lưu ý khi nâng tầng nhà đó là cân đối chi phí. Đâu là những đầu mục có thể cắt giảm, biện pháp thi công nào là tối ưu nhất để hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Cuối cùng, lựa chọn vật tư và phụ gia liên kết hợp lý.

Nen mong yeu xe nut tuong nha la dieu can luu y khi nang tang nha

Nền móng yếu nên xé tường nhà

Gia cố cột và móng bằng cách ép cọc bê tông

Khi nhà bạn đã xuống cấp đồng nghĩa với việc khả năng chịu lực của các cột trụ và nền móng giảm đi rất nhiều. Vậy nên việc gia cố cộtgia cố móng lúc này là một việt cần lưu ý khi nâng tầng nhà và nó cần thiết hơn bao giờ hết. Không nên bỏ qua công đoạn này chỉ vì tiết kiệm chi phí vì nó liên quan đến tuổi thọ, độ bền và độ sự an toàn của căn nhà. Cần chú ý đến phần này khi bạn quyết định sửa chữa, cải tạo nâng thêm tầng nhà.

Gia co cot va mong la dieu luu y khi nang tang nha quan trong

Chọn bản vẽ thiết kế xây thêm tầng nhà phù hợp kết cấu

Đó phải là một bản thiết kế nâng tầng hiện đại phù hợp nhưng không phá vỡ kết cấu của căn nhà. Điều này giúp cho ngôi nhà của bạn bền vững, an toàn hơn và phù hợp thẩm mỹ hơn, quan trọng hơn hết là có thể tiết kiệm kha khá chi phí.

Thiet ke cai tao nha pho Tan Binh hang muc sua nha nang tang nha

Cần xin phép cải tạo nâng tầng trước khi thực hiện

Cải tạo nâng tầng nhà liên quan đến vấn đề nhà đất và quyền sử dụng cũng như diện tích sử dụng. Khi cải tạo nâng tầng nhà cần có giấy phép từ chính quyền địa phương, các thủ tục và giấy tờ cần thiết liên quan khác là điều bạn nên lưu ý khi nâng tầng nhà, hãy đảm bảo mọi thủ tục hành chính đã xong xuôi đầy đủ để việc thi công tu sửa không bị gián đoạn.

Hãy lựa chọn những vật liệu nhẹ và bền nhất có thể

Việc giảm trọng lực của tầng nhà được nâng là rất quan trọng để đảm bảo cho nền móng vững chắc và có thể chịu được phần nhà mới cải tạo. Một trong những giải pháp hữu hiệu là lựa chọn vật liệu nhẹ, bền để giảm trọng cho căn nhà. Trong trường hợp này, có một số gợi ý như tường nhẹ hay gạch siêu nhẹ rất đáng để tham khảo.

Video clip Doctor Home xây thêm tầng nhà

Liên hệ công ty nâng tầng nhà phố chuyên nghiệp

Trên đây là những lưu ý khi nâng tầng nhà phố rất quan trọng mà quý khách hàng nên biết. Nếu bạn đang có nhu cầu sửa chữa cải tạo lại nhà cửa, sửa nhà nâng tầng nhà phố hay nâng tầng biệt thự, xây thêm tầng nhà, công trình… vui lòng liên hệ dịch vụ nâng tầng của Doctor Home để được chúng tôi tư vấn nhé!

Công ty TNHH Sửa chữa nhà Doctor Home

Mã số thuế: 0315058363

Điện thoại: 0901172859

Email: cskh.drhome@gmail.com

Website: https://drhome.com.vn/

Vị trí Doctor Home trên Google Map: https://g.page/drhome1707

Địa chỉ: 283/26-28 Cách Mạng Tháng 8, Phường 12, Quận 10, TPHCM

Văn phòng: 102 Harmona, Verosa Park, Phường Phú Hữu, TP Thủ Đức

Bình luận
 

0901172859