Menu

Lời Khuyên Khi Xây Cầu Thang Nhà Phố

Cầu thang không chỉ là cầu nối giữa các tầng trong nhà mà còn là nơi lưu thông các dòng chảy năng lượng. Nếu lối cầu thang nhà bạn được bố trí phong thủy tốt, gia đình bạn sẽ gặp nhiều may mắn. Ngược lại, gia đình bạn sẽ nhận nhiều điều không may mắn. Vì vậy, khi đặt xây cầu thang trong nhà, gia chủ cần phải lưu ý một số điều để mang lại vận may và không ảnh hưởng đến mệnh của các thành viên trong gia đình. Dưới đây là một vài lời khuyên khi xây cầu thang nhà phố của Doctor Home cho cả nhà nhé!

Chiều cao xây cầu thang

Chiều cao bậc khi xây cầu thang cũng là một vấn đề hết sức lưu ý. Và tốt nhất là gia chủ nên nắm kỹ những quy tắc cơ bản này khi xây cầu thang để thuận tiện nhất trong việc đi lại trong nhà. Kích thước chuẩn mà Doctor Home giới thiệu dưới đây giúp người đi lại thong thả, nhẹ nhàng, không mất sức và không mỏi chân.

Xem thêm:

Chieu cao bac thang khi xay cau thang nen tu 15-17cm

Lan can cầu thang

Khi xây lan can cầu thang cần hạn chế trang trí các thanh ngang, gây cản trở trong quá trình đi lại và dễ va vấp. Đối với chiều cao lan can thường có quy chuẩn, đặc biệt là đối với nhà có trẻ em để đi lên xuống.

Thiết kế lan can đẹp cho cầu thang

Mép bậc cầu thang

Mép bậc là nơi mà người đi dễ chạm, vậy nên nơi này cần đảm bảo không bị vật cản hay xướt vì dễ gây vấp té. Gia chủ cần lưu ý khi xây cầu thang cần phải bo cạnh lại các mép bậc để tạo cảm mềm mại dễ đi lại trong nhà.

>> Tham khảo: Danh Sách 21 Mẹo Cải Tạo Nhà Cũ Cực Kỳ Hữu Ích

Cần chú ý khi thiết kế mép cầu thang trong nhà

 

Chiều rộng cầu thang

Vậy khi xây cầu thang thì nên chừa chiều rộng khoảng bao nhiêu? 

Nhà càng nhỏ ngắn thì chiều rộng càng nên tối thiểu. Nhà càng dài, rộng thì chiều rộng tăng tương ứng để đảm bảo cầu thang có tỉ lệ tương xứng. Đảm bảo không bị dốc và hẹp, tránh bị ùn tắc khi có lưu thông ngược chiều.

 

Phải cân nhắc thiết kế cầu thang có chiều rộng thích hợp

Chiếu nghỉ cho cầu thang

Chiếu nghỉ được xem như một “bậc thang” rất quan trọng. Khi nhà bạn xây cầu thang thường nên có chiếu nghỉ sau khoảng 10 – 12 bậc bước liên tục. Vì khi bước nhiều bậc như vậy, chân có dấu hiệu mỏi, vậy nên chiếu nghỉ là nơi dừng chân để có điều kiện thư giãn ngắn và ổn định hơi thở lẫn nhịp tim.

Nên thiết kế chiếu nghỉ thích hợp

Số lượng bậc thang

Số bậc thang thường ảnh hưởng đến phong thuỷ nhà bạn. Vì thế công tác xây cầu thang khi sửa chữa nhà bạn cần phải tính các bậc cầu thang cho thích hợp.

Có nhiều nguyên tắc để tính số lượng bậc cầu thang hợp phong thủy. Tuy nhiên đối với người Việt Nam thì khi xây nhà ông bà ta thường lấy quy luật của đời người (Sinh – Lão – Bệnh – Tử) để làm nguyên tắc đóng cầu thang trong nhà. Vậy cách chia bậc cầu thang theo phong thủy dựa vào quy luật này dựa vào cơ sở nào ?

>> Xem thêm: Danh Sách Những Cây Trồng Trong Nhà Tốt Nhất Cho Bạn

Như đã biết thì quy luật đời người bao gồm: Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Đây là quy luật bất biến gắn liền với vòng đời của bất kỳ người nào. Phải hiểu được ý nghĩa của quy luật này mới có thể căn cứ vào đó để biết cách chia bậc cầu thang theo phong thủy:

– Sinh: Là khởi phát cho sự sống mới, mang ý nghĩa dồi dào năng lượng, sinh lực.

– Lão: Đây là một thời kỳ mà ai cũng phải trải qua, đó là tuổi già. Lão mang ý nghĩa héo úa, năng lượng bắt đầu cạn kiệt dần.

– Bệnh: Sau khi già ốm là giai đoạn bệnh tật, bệnh là một biểu tượng cho những thứ không may mắn.

– Tử: Đây là thời điểm chấm dứt một vòng đời, có nghĩa là sự chết chóc, u ám.

Đây là 4 giai đoạn của đời người và sau khi kết thúc thì nó lại tiếp tục quay lại một vòng Sinh – Lão – Bệnh – Tử mới. Trong 4 giai đoạn của vòng đời thì chỉ có giai đoạn Sinh là được mong đợi nhất, bởi vì đó là sự khởi sắc, năng lượng dồi dào nhất. Chính vì thế mà bất cứ gia chủ nào khi thiết kế kích thước bậc cầu thang cũng mong muốn bậc cuối cùng của cầu thang cũng rơi vào cung Sinh.

Số bậc thang rất quan trọng trong phong thuỷ

Sự đồng nhất thiết kế

Sự đồng nhất giữa các cầu thang các tầng trong 1 ngôi nhà là quy tắc thiết yếu mà bạn cần nắm. Điều này giúp mang đến một luồng không khí và nguồn sáng ổn định trong ngôi nhà của bạn.
 
Cấu trúc đồng nhất của cầu thang trong ngôi nhà

Vị trí cầu thang

Đặt cầu thang bắt đầu và kết thúc ở đâu cũng là câu hỏi của rất nhiều khách hàng. Đặt ở đâu trong nhà cũng được nhưng tuyệt đối tránh vị trí dưới này nhé!

Vị trí đặt cầu thang cũng quan trọng vì ảnh hưởng phong thuỷ

An toàn cho gia đình

Khe hở giữa các bậc thang thường dễ trở thành nơi vui chơi của trẻ em trong nhà. Vậy nên khi xây cầu thang có chừa khe hở này rất nguy hiểm, dễ xảy ra các tai nạn đáng tiếc với trẻ nhỏ trong nhà.

Thiết kế cầu thang phải theo chuẩn an toàn

Gầm cầu thang

Đối với những ngôi nhà không có diện tích quá rộng thì gầm cầu thang thường được sử dụng để trưng bày. Ví dụ như tivi, tủ đồ, hay góc trang trí… để tối ưu và tiết kiệm không gian. Chỉ cần biết cách bài trí, bạn sẽ biến góc dưới gầm cầu thang trông thật ấn tượng và thu hút người khác.

Bạn sẽ làm gì với gầm cầu thang

Liên hệ công ty xây dựng sửa chữa uy tín

Khách hàng nếu có nhu cầu xây, sửa chữa, cải tạo nhà phố, biệt thự xin liên hệ với Dr. Home theo những thông tin dưới đây:

Công ty TNHH Sửa nhà Doctor Home

Mã số thuế: 0315058363

Điện thoại: 0901172859

Email: cskh.drhome@gmail.com

Website: https://drhome.com.vn/

Google Map Dr. Home Quận 10: https://g.page/drhome1707

Trụ sở: 26 Hẻm 283 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, HCM

Văn phòng: 102 Harmona, Verosa Park, Phường Phú Hữu, TP Thủ Đức

Bình luận
 

0901172859