Menu

Hướng Dẫn Xin Giấy Phép Xây Dựng Tại TPHCM 2022

Trong xây dựng, một ngôi nhà hay công trình chỉ bắt đầu thi công khi được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Hình thức cấp phép xây dựng là bằng văn bản có xác nhận bằng chữ ký và con dấu. Việc của gia chủ là chuẩn bị đầy đủ hồ để làm đơn xin cấp phép xây dựng nhà từ cơ quan chức năng. Cùng Dr. Home tìm hiểu về quy trình thủ tục xin giấy phép xây dựng nhé!

Các loại hình xây mới được cấp phép

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở thì cơ quan chức năng sẽ giải quyết vấn đề xây mới hoặc sửa chữa từ những hộ cá nhân hoặc tổ chức tiến hành xin phép. Những trường hợp được cấp phép thi công  sẽ bao gồm:

 • Công trình cấp I, II (không theo tuyến hoặc theo tuyến trong đô thị)
 • Công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị
 • Công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài
 • Công trình của các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế
 • Công trình thuộc dự án
 • Cấp giấy phép theo giai đoạn cho công trình (không theo tuyến hoặc theo tuyến trong đô thị)
 • Cấp giấy phép xây dựng cho dự án

Cong trinh xay dung duoc cap phep

Công trình sửa chữa hay xây mới cũng phải có giấy phép

Giải thích thuật ngữ trong hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Công trình theo tuyến: là công trình xây dựng kéo dài theo phương ngang, như đường bộ, đường sắt, đường dây tải điện, đường cáp viễn thông, đường ống dẫn dầu, dẫn khí, cấp thoát nước, các công trình khác.

Công trình cấp I, II: được phân theo các tiêu chí khác nhau tuỳ thuộc vào loại công trình xây dựng. Tham khảo thêm tại: Phụ Lục Phân Cấp Các Loại Hình Công Trình Xây Dựng Phục Vụ Công Tác Quản Lý Chất Lượng Và Bảo Trì Công Trình Xây Dựng.

>> Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Sửa Chữa Nhà Phố Chuẩn Nhất 2020

Xin giấy phép xây dựng ở đâu?

 • Đối với công trình nhỏ dưới 7 tầng: Phòng Quản Lý Đô Thị
 • Đối với công trình lớn từ 7 tầng trở lên: Sở Xây Dựng.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng

 • Sổ hồng
 • Bản vẽ hiện trạng công trình
 • Bản vẽ xin phép thi công
 • Sổ hộ khẩu
 • Chứng minh thư
 • Giấy kết hôn

Mẫu đơn xin giấy phép xây dựng

(Ban hành kèm theo Thông tư số: 15/2016/TT-BXD ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ Xây dựng).

Don xin cap giay phep xay dung Page 1

Don xin cap giay phep xay dung Page 2

Don xin cap giay phep xay dung Page 3

 

>> Xem thêm: Thủ Tục Cấp Giấy Phép Xây Mới Của Sở Xây dựng

Bản kê khai kinh nghiệm kèm theo

(Ban hành kèm theo Thông tư số: 15/2016/TT-BXD ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ Xây dựng).

Ban ke khai kinh nghiem thiet ke cong trinh

Hồ sơ thi công xây dựng

 • Bản vẽ kỹ thuật: kiến trúc, kết cấu, điện (điện lạnh, chiếu sáng, động lực), nước và phòng cháy chữa cháy.
 • Bản vẽ trang trí nội thất
 • Bảng dự toán

Các bước xin giấy phép xây dựng

Chủ đầu tư chuẩn bị hồ sơ

Nộp 2 bộ hồ sơ đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Xây Dựng

Địa chỉ: 60 đường Trương Định, Phường 7, Quận 3, TPHCM.

Thời gian: buổi sáng từ 7h30 – 11h30, buổi chiều từ 13h – 17h từ thứ 2 đến thứ 6. Thứ 7 chỉ làm việc buổi sáng từ 7h30 – 11h30. Chủ nhật nghỉ.

Sở Xây Dựng tiếp nhận

Kiểm tra và cấp biên nhận có ngày hẹn trả kết quả cho người nộp. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì sẽ được hướng dẫn để người nộp hoàn thiện hồ sơ.

Quá trình xét duyệt

Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng tổ chức thẩm định hồ sơ xin giấy phép xây dựng, kiểm tra thực địa.

Khi thẩm định hồ sơ, Sở Xây dựng xác định tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng theo quy định hoặc tài liệu không đúng với thực tế để thông báo một lần dưới hình thức bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo: trong thời hạn 5 ngày làm việc, Sở Xây dựng có trách nhiệm thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ theo văn bản thông báo.

Trường hợp việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo: trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ bổ sung từ chủ đầu tư, Sở Xây dựng có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về những lý do không cấp giấy phép.

Quá trình thẩm định

Căn cứ quy mô, tính chất, loại công trình và địa điểm xây dựng công trình có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng, Sở Xây dựng có trách nhiệm đối chiếu các điều kiện theo quy định để gửi văn bản lấy ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước về những lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng đang xin phép theo quy định của pháp luật.

Trong 12 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, các cơ quan quản lý nhà nước được hỏi ý kiến có trách nhiệm trả lời bằng văn bản về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình. Sau thời hạn trên, nếu các cơ quan chịu trách nhiệm này không có ý kiến thì được coi là đã đồng ý và phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình. Sở Xây dựng căn cứ các quy định hiện hành để quyết định việc cấp giấy phép.

Trong 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép.

Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm, Sở Xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định. Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn quy định, Sở Xây dựng thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho chủ đầu tư biết.

Tiếp nhận kết quả

Chủ đầu tư căn cứ vào ngày hẹn trên biên nhận đến nhận kết quả giải quyết tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở xây dựng.

Tải về Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng

Tải tại: https://drive.google.com/file/d/1YnSW9SFwyjoupCFug2Vp8utAWFS_lfZn/

Liên hệ công ty xây dựng nhà trọn gói

Doctor Home là một công ty cung cấp các dịch vụ thi công xây dựng, sửa chữa cải tạo nhà chuyên nghiệp toạ lạc tại Quận 10, TPHCM. Là một thành viên chủ chốt của Việt Quốc Group, Doctor Home hướng đến mục tiêu là trở thành một trong những công ty chuyên cải tạo sửa chữa nhà, biệt thự, toà nhà… chuyên nghiệp và chất lượng hàng đầu tại TPHCM.

Với hơn 11 năm kinh nghiệp từ năm 2009 cùng hồ sơ năng lực đầy đủ chức năng thi công được chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền, Doctor Home khẳng định có thể kiến tạo nên những công trình chất lượng và mang tính thẩm mỹ cực cao cho quý khách hàng.

>> Xem thêm: Tại Sao Nên Sử Dụng Dịch Vụ của Doctor Home?

Doctor Home xay moi nha pho chu Hieu duong CMT8 P13 Quan 10

Dr. Home thi công xây mới nhà phố 497B Cách Mạng Tháng Tám, Quận 10

Trên đây là những thông tin chi tiết về quá trình xin giấy phép. Bộ phận hỗ trợ pháp lý của Doctor Home đã tham khảo thông qua thông tin từ Sở Xây Dựng. Bài viết này giúp bạn hệ thống lại những việc cần làm thủ tục xin giấy phép xây dựng mới. Nếu có nhu cầu tư vấn về mẫu đơn, dịch vụ cải tạo sửa chữa cũng như bảo trì toà nhà, vui lòng liên hệ với Doctor Home tại.

Công ty TNHH Sửa chữa nhà Doctor Home

Mã số thuế: 0315058363

Điện thoại: 0901172859

Zalo: https://zalo.me/0901172859

Email: cskh.drhome@gmail.com

Website: https://drhome.com.vn/

Doctor Home trên Google Map: https://g.page/drhome1707

Địa chỉ: 283/26-28 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TPHCM

Bình luận
 

0901172859