Menu

Sàn Phẳng Không Dầm: Thông Tin Cần Biết & Ứng Dụng 2023

Ngày nay, có nhiều công nghệ xây dựng tiên tiến đang được áp dụng vào thực tế với mục tiêu giảm chi phí & thời gian. Sàn phẳng không dầm hay sàn phẳng hộp rỗng, sàn Nevo chính là một trong những công nghệ xây dựng đang được ứng dụng ngày càng phổ biến và mang nhiều lợi ích thiết thực, đã được ứng dụng ở các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Nga, Châu Âu… Cùng Dr. Home tìm hiểu về công nghệ sàn này nhé!

Sàn phẳng không dầm là gì?

Sàn phẳng không dầm hay sàn Nevo là sàn không sử dụng các thanh dầm với chất liệu là bê tông cốt thép nằm ngang dọc đỡ bên dưới để đỡ sức nặng của sàn, mà chúng sẽ được liên kết trực tiếp với hệ kết cấu trụ cột của công trình.

Khác hẳn với sàn có dầm, sàn không dầm đã bỏ qua một khối lượng lớn của dầm bê tông cốt thép nên có những đặc điểm khác biệt rất lớn. Vậy khác biệt đó là gì?

>> Xem thêm:

Cong nghe san nevo hay san hop rong duoc ap dung nhieu trong xay dung

Đặc điểm của sàn Nevo

Không sử dụng dầm ngang dọc

Sàn phẳng không dầm này không sử dụng các dầm bê tông cốt thép để nâng đỡ hệ sàn mà hệ sàn sẽ đưa tải trọng trực tiếp vào hệ cột trụ. Tải trọng của sàn khi không có dầm được giảm đáng kể.

Sử dụng hệ thống hộp sàn rỗng

Sàn sử dụng hệ thống hộp nhựa rỗng Nevo được làm từ nhựa tái chế với chất liệu chính là polypropylen giúp công trình không hấp thụ nước & không giải phóng độ ẩm theo thời gian. Việc sử dụng nhựa tái chế cũng giúp chúng ta tiết kiệm được bê tông, giảm phát thải khí CO2, góp phần bảo vệ môi trường.

Hop nhua rong ap dung cho san phang khong dam

Hop nhua rong ap dung cho san phang khong dam duoc lam tu polypropylen 

Khả năng vượt nhịp lớn

Giải pháp sàn hộp không dầm này cho phép vượt nhịp lớn, lên đến 20m không dầm giúp chúng ta có một không gian đẹp & thoáng.

Tiết kiệm được vật tư xây dựng

Sàn này giảm bê tông lên đến 30%, giảm ít nhất 15% khối lượng thép sử dụng, giúp tiết kiệm được đáng kể lượng vật liệu xây dựng sử dụng trong quá trình thi công.

San hop nevo hay san phang hop rong

Ưu điểm của sàn phẳng không dầm

Vượt nhịp lớn

Giải pháp sàn hộp không dầm này cho phép vượt nhịp lớn, lên đến 20m không dầm. Việc này giúp công trình giảm được số lượng cột, móng, tạo không gian thông thoáng và dễ dàng trong việc bố trí công năng sử dụng.

Khối lượng nhẹ

Việc thay thế khối bê tông không mang lại nhiều công dụng của sàn hộp Nevo giúp cho sàn giảm được khối lượng đáng kể, nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả chịu lực & độ bền. Việc giảm tải trọng từ phần bê tông mất đi như vậy sẽ giảm được tải trọng xuống móng, cũng giảm được chi phí đào đất.

Cách âm cách nhiệt

Giải pháp sàn Nevo tạo sàn rỗng dày hơn sàn truyền thống nên sàn cứng hơn, giảm rung tốt hơn. Nhờ có phần rỗng với lớp đệm không khí, sàn có khả năng cách âm tốt hơn giữa các tầng. Còn với tầng mái thì sàn giúp tối ưu khả năng cách nhiệt.

Tối ưu kết cấu

Giúp giảm tải trọng lên hệ cột trụ & nền móng, có thể giảm tiết diện cột. Nhờ giảm chiều dày so với hệ sàn có dầm truyền thống nên với cùng 1 chiều cao thì công trình có khả năng tăng thêm số tầng để khai thác tối ưu công năng.

Giảm số lượng cột & móng

Do khối lượng của sàn hộp Nevo được giảm bớt đi nên tải trọng cũng bớt đi, vậy nên chúng ta có thể tính toán giảm được số lượng móng & cột cho công trình.

Giảm chấn

Kết cấu của công trình từ sàn hộp không dầm nhẹ hơn nên là một trong những yếu tố quan trọng trong khả năng chống lại động đất.

Ứng dụng đa năng

Ngoài việc ứng dụng trong việc thi công sàn bê tông cho công trình thì chúng ta còn có thể dùng trong:

 • Tấm sàn tiền chế
 • Móng bè
 • Phương án dự ứng lực cho các nhịp lớn cần giảm tải trọng bản thân. 

Thi cong xay dung truong hoc voi san hop nevo

Ứng dụng sàn Nevo trong công trình xây dựng

Sàn không dầm thường được ứng dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng, công trình công nghiệp, công trình công cộng như:

 • Resort & khách sạn
 • Nhà xưởng công nghiệp
 • Chung cư cao tầng
 • Trường học
 • Tầng hầm để xe
 • Trung tâm thương mại
 • Bệnh viện
 • Dùng trong móng bè

San phang khong dam vuot nhip lon sau khi thi cong

Các bước thi công sàn phẳng không dầm

Bước 1. Gia công lắp dựng cốp pha sàn theo bản vẽ thiết kế.

Bước 2. Lắp đặt thép các loại dầm, dầm bo sàn xung quanh và các chi tiết chờ. Lắp đặt thép sàn lớp dưới, rải thép gia cường lớp dưới, lắp đặt các con kê đảm bảo chiều dày bê tông lớp bảo vệ theo thiết kế.

Bước 3. Lặp đặt hộp cốp pha Nevo liên kết bằng thanh nối ở giữa hai hộp, đặt hộp & cố định theo bản vẽ thiết kế. Tiến hành buộc cố định thép gia cường lớp dưới đã được đặt chờ ở trên vào các rãnh hộp theo thiết kế.

Bước 4. Gia công lắp dựng thép lưới lớp trên, thép chống cắt, chống chọc thủng, thép mũ cột và các loại thép gia cường khác theo thiết kế.

Bước 5. Tiến hành đổ bê tông lớp 1: bê tông lớp 1 được đổ vào giữa khe 2 hộp. Dùng đầm dùi đầm vừa đủ theo đúng tiêu chuẩn để bê tông chèn kín phần đáy hộp.

Bước 6. Sau khi lớp bê tông thứ nhất đủ se cứng để giữ được hộp nhưng vẫn còn giữ được khả năng bám dính, liên kết với lớp bê tông thứ 2 (độ sụt tầm 6-7cm) thì tiến hành đổ bê tông lớp thứ 2 hoàn thiện bề mặt sàn.

Bước 7. Bảo dưỡng bê tông đúng yêu cầu theo đúng thời gian quy định

Bước 8. Khi kết cấu bê tông đủ cường độ theo yêu cầu, tiến hành tháo dỡ cốp pha.

Bước 9. Khi kết cấu bê công đủ cường độ theo yêu cầu, việc tháo dỡ cốp pha được tiến hành.

Thi cong xay dung truong hoc ap dung cong nghe san hop rong

Các loại sàn phẳng không dầm

Đang cập nhật…

San phang khong dam con goi la san hop nevo

Liên hệ công ty xây dựng ứng dụng sàn không dầm

Nếu có nhu cầu xây dựng những công trình công nghiệp, công trình công cộng với diện tích lớn để ứng dụng công nghệ sàn phẳng hộp rỗng hay sàn phẳng không dầm, vui lòng liên hệ với công ty xây dựng Việt QuốcDoctor Home nhé!

Công ty xây dựng Việt Quốc có hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế & xây dựng các công trình dân dụng, công trình công nghiệp, công trình công cộng như biệt thự, trường học, toà nhà văn phòng, nhà hàng tiệc cưới, kiến trúc tôn giáo như nhà thờ, thánh đường…

Công ty Sửa chữa nhà Doctor Home

Mã số thuế: 0315058363

Điện thoại: 0901172859

Email: cskh.drhome@gmail.com

Website: https://drhome.com.vn/

Vị trí Doctor Home trên Google Map: https://g.page/drhome1707

Trụ sở: 283/26-28 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TPHCM

Văn phòng: 102 Harmona, Verosa Park, Đường 291, P. Phú Hữu, TP Thủ Đức

Bài viết có tham khảo thông tin từ NEVO Việt Nam.

Bình luận
 

0901172859