Menu

Top 4 Công Nghệ Xây Dựng Mới Ngày Nay

Trong thập kỷ qua, các công nghệ xây dựng mới đã bắt đầu xuất hiện và làm lĩnh vực xây dựng biến đổi. Các phần mềm và tiện ích mới đang dần giúp các công trình xây dựng hoàn thành nhanh tiến độ hơn, giúp các hội nhóm hợp tác tốt hơn và góp phần không nhỏ vào việc giảm chi phí, nâng cao chất lượng xây dựng của công trình.

Theo Boston Consulting Group, khi công nghệ được áp dụng vào xây dựng, tổng chi phí vòng đời dự án sẽ giảm được gần 20% cũng như tăng tốc tiến độ hoàn thành và nâng cao chất lượng cũng như an toàn lao động.

Boston Consulting Group là một công ty tư vấn quản lý chiến lược của Hoa Kỳ được thành lập vào năm 1963. Công ty có 21000 nhân viên, hơn 90 văn phòng tại 50 quốc gia và CEO hiện tại là Rich Lesser. BCG là một trong ba nhà tuyển dụng uy tín nhất về tư vấn quản lý chiến lược, được gọi là MBB hoặc Big Three.

Cong nghe cho linh vuc xay dung 

Các nghiên cứu ước tính được rằng khi sử dụng công nghệ trong xây dựng, giúp giảm 12% chi phí xây dựng cho các toà nhà văn phòng thương mại, chi phí vận hành trọn đời là 18% và giảm 30% thời gian xây dựng.

Cùng xem 4 công nghệ xây dựng hàng đầu mà Skender Construction sử dụng để phá vỡ các rào cản năng suất và vỏ bọc đã hạn chế lĩnh vực xây dựng trong quá khứ:

Công ty xây dựng Skender cung cấp dịch vụ xây dựng. Công ty cung cấp dịch vụ quản lý tiền xây dựng, ký kết hợp đồng chung, quản lý xây dựng, đóng dự án và dịch vụ xây dựng cho khách hàng thương mại và dân cư có trụ sở ở Chicago, Hoa Kỳ. Skender Construction nằm trong top 80 nhà thầu xây dựng hàng đầu Hoa Kỳ, top 35 công ty xây dựng văn phòng hàng đầu tại Hoa Kỳ, top 27 công ty cải tạo công trình hàng đầu ở Hoa Kỳ.

Xem thêm: 

Các công nghệ xây dựng mới

Quét lazer

Dụng cụ quét lazer được gắn vào giá 3 chân, trông giống như hầu hết các thiết bị khảo sát mặt đất thông thường khác, ngoại trừ việc nó không chỉ đo một vị trí tại một thời điểm. Công nghệ xây dựng này thu thập 28 triệu điểm trong vòng 3 phút với độ chính xác là 1/16 cho mỗi 1 inch (1 inch = 2,54 cm).

Máy quét lazer tạo ra một đám mây điểm cho mỗi phép đo, được sử dụng để làm mô hình cơ sở để phối hợp BIM. Kỹ thuật quét lazer rất hữu ích cho các phép đo dự án đòi hỏi chi tiết chính xác như san lấp nền. Các lỗi và dự đoán của con người sẽ được loại bỏ, chi phí sẽ giảm khi các nhà thầu phụ sử dụng máy quét lazer để xác định độ dốc và độ cao. Đây là công nghệ xây dựng giúp chuẩn bị được số lượng vật liệu cần thiết cho công tác thi công.

Cong nghe xay dung lazer 3d

Một đám mây điểm được tạo bởi máy quét lazer có thể được phân tích để tạo ra bản đồ nhiệt của sơ đồ tầng, trong đó màu lạnh hơn là các điểm có nhiệt độ cao hơn của tầng và màu nóng hơn đại diện cho các điểm thấp hơn.

Tình huống cụ thể: trong một dự án được sử dụng kiểm tra, quét lazer nhanh cho thấy bản vẽ kiến trúc có vẻ hơi bị sai lệch so với kiến trúc không gian vật lý. Quét lazer đã có thể áp dụng vào mô hình BIM của dự án và kiến trúc sư có thể sửa mô hình CAD. Do vậy, nếu sai lệch đi trong việc đặt hàng để lắp đặt, cụ thể là mặt kính cho một văn phòng dù chỉ sai sót vài inch thì sẽ mất nhiều thời gian và cả chi phí trong dự án.

Tài liệu hình ảnh 360 độ

Một số lượng nhỏ của những thiết bị này thường được dùng bởi các Youtubers và Instagrammers vì camera 360 có thể dễ dàng sử dụng và tương đối rẻ tiền. Quan trọng nhất là tính năng có thể chụp toàn bộ căn phòng chỉ bẳng một tấm ảnh duy nhất. Khi kết hợp với một phần mềm như StrractionSite thì bạn có thể đưa những bức ảnh này trực tiếp vào sơ đồ tầng kỹ thuật số 2D và trao đổi với khách hàng.

Cong nghe xay dung camera 360 do

Thay vì phải chụp từ 6-10 bức ảnh để có thể hình dung một căn phòng, hình ảnh 360 cho phép các nhà thầu thu được nhiều dữ liệu hơn trong một bức ảnh, giúp tiết kiệm được đáng kể thời gian và giúp có được toàn diện căn phòng. Cũng có lợi như việc quét lazer, dùng hình ảnh 360 cho các nhà thầu phụ tham khảo sẽ giúp các nhà thầu phụ xác định được lượng vật liệu cần thiết.

Tình huống thực tế: chủ đầu tư có thể kiểm tra tiến độ thi công xây dựng từ xa bằng hình ảnh 360 khoảng 1 tuần 1 lần cũng là một cách để không phải tiếp cận công trình nếu bận việc.

Drones

Drones hay máy bay không người lái là một công nghệ xây dựng giúp chúng ta có thể chụp một vị trí xem nó đang ở đâu. Drone là một cách lý tưởng để có thể khảo sát các vị trí rộng lớn, dễ dàng chụp ảnh và quay video tiến độ thực hiện với khoảng cách 120m (tương đương 400 feet) trong không gian. Với khả năng lập kế hoạch trước thi công và tài liệu của vị trí thông qua phần mềm, drone giúp các công việc thực hiện dễ dàng và tiết kiệm thời gian.

Tình huống thực tế: dự án gần đây là một lô đất cần được đào móng nhưng không thể xác định được diện tích cho đến khi khảo sát thực tế. Việc dùng máy bay không người lái cho phép đo chính xác diện tích đất trên mặt đất, cho phép nhóm nghiên cứu lên kế hoạch và định giá chính xác cho việc thi công.

Cong nghe xay dung Drone

Thực tế tăng cường/thực tế hỗn hợp

Thực tế tăng cường/thực tế hỗn hợp (augmented/mixed reality) đã xuất hiện vài năm qua, nhưng sự trở lại lần 2 của HoloLens đã đưa sản phẩm công nghệ đồ chơi thành một công nghệ xây dựng hữu ích. Là một thiết bị có tai nghe và đeo như kính, HoloLens 2 mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho cho người dùng.

Tải mô hình BIM của dự án vào HoloLens 2 cho phép chủ sở hữu, người dùng và các bên liên quan có thể đeo thiết bị và đi qua nơi làm việc thực tế, cảm nhận về cảnh tượng cuối cùng và xem nó trong thời gian thực như một đối tượng kỹ thuật số, hay như đang đứng trên một toà nhà thực.

HoloLens 2 cung cấp cho người dùng khả năng tương tác như chạm và thậm chí di chuyển các đồ vật hay trang thiết bị trong căn phòng khi đi qua. Như một máy tính độc lập có thể kết nối wifi, HoloLens 2 là một công cụ tuyệt vời để có thể hình dung được công trình xây dựng.

Cong nghe xay dung camera thuc te ao

Trên đây là các công nghệ xây dựng đang được đưa vào sử dụng trong thi công mà Doctor Home giới thiệu. Hiện tại vẫn còn chưa phổ biến nhưng tương lai thì rất có thể những thứ tiên tiến này sẽ gắn bó mật thiết với xây dựng và chứng minh được công năng hữu ích đáng nể của chúng. Hiện tại thì Doctor Home vẫn còn sử dụng bản vẽ trong thi công xây dựng hay sửa chữa nhà, tuy nhiên vẫn rất thực tế và công trình sau khi hoàn thiện vẫn đảm bảo đúng như bản mềm.

Nếu có nhu cầu sửa nhà phố, sửa nhà uy tín, cải tạo nhà phố hay muốn có một báo giá sửa chữa nhà chi tiết, hoặc bạn đang tìm một công ty sửa nhà uy tín chuyên nghiệp thì hãy liên hệ ngay với Doctor Home để được chúng mình tư vấn và khảo sát hiện trạng công trình ngay nhé!

Bình luận
 

0901172859