Menu

Các Yêu Cầu Của Kiến Trúc Cần Biết

Kiến trúc là lĩnh vực luôn gắn bó chặt chẽ với đời sống xã hội của con người và nó cũng phát triển song song với sự thay đổi của lịch sử loài người. Các tác phẩm, công trình kiến trúc được ra đời với mục đích đáp ứng sự cấp thiết của con người trong xã hội về các nhu cầu khác nhau. Các yêu cầu của kiến trúc sẽ bao gồm: yêu cầu thích dụng, yêu cầu vững bền, yêu cầu mỹ quan, yêu cầu kinh tế.

Yêu cầu thích dụng

Bất kỳ một bản vẽ hay công trình kiến trúc nào cũng phải đáp ứng được yêu cầu thích dụng, dây là yêu cầu quan trọng nhất. Yêu cầu này đòi hỏi phải đảm bảo sự thích hợp, thuận tiện cho quá trình sinh hoạt, sử dụng của con người.

Yêu cầu thích dụng của con người rất đa dạng, bao gồm: ăn uống, cư trú, học tập, đi lại, làm việc, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí… Do xã hội ngày càng phát triển, yêu cầu về sự thẩm mỹ và tiện nghi cao hơn nên kiến trúc cũng ngày càng đa dạng về thể loại và có nhiều hình thức phong phú.

Yêu cầu thích dụng sẽ phụ thuộc vào đặc trưng phong tục tập quán của từng dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng; theo từng vùng, quốc gia và phụ thuộc vào lứa tuổi, giới tính, mục đích sử dụng…

>> Xem thêm: 

Vậy nên khi thiết kế kiến trúc công trình, chúng ta cần chú ý:

 • Bố cục mặt bằng phải đảm bảo dây chuyền hoạt động hợp lý nhất, giao thông đi lại hợp lý, ngắn gọn, không chồng chéo nhau. 
 • Kích thước các phòng phù hợp với yêu cầu hoạt động, thuận tiện cho việc bố trí đồ đạc, trang thiết bị bên trong gọn gàng, đẹp mắt.
 • Tuỳ theo mức độ sử dụng của từng loại phòng, cần đảm bảo đầy đủ điều kiện sinh hoạt và vệ sinh: đủ ánh sáng, thông hơi, thoáng gió, chống ồn, chống nóng tốt, trách những điều kiện bất lợi của khí hậu.
 • Đảm bảo sự tương quan và hài hoà của công trình với môi trường và cơ sở hạ tầng xung quanh.

Yeu cau cua kien truc la phai thich hon va tien dung

Yêu cầu bền vững

Các công trình kiến trúc phải đảm bảo an toàn, bền vững trước mội sự tác động của con người và thiên nhiên. Các tác động đến công trình kiến trúc được phân thành 2 loại: tác động bằng lực và tác động không bằng lực.

Các tác động bằng lực:

 • Những tác động thường xuyên thường là tác động do chính trọng lượng bản thân của các hạng mục, bộ phận công trình.
 • Những tác động lâu dài do trọng lượng của trang thiết bị, hàng hoá, đồ dùng sinh hoạt, vật tư sử dụng.
 • Những tải trọng ngắn hạn: do trọng lượng của thiết bị di động như cần trục trong nhà xưởng, trọng lượng của người trong nhà và đồ đạc trong nhà, do tác động của gió.
 • Những tải trọng đặc biệt như động đất, tác động do sự cố…

>> Xem thêm: Tầm Quan Trọng Của Kết Cấu Công Trình

Các tác động không bằng lực:

 • Tác động của nhiệt làm giãn nở vật liệu, kết cấu sẽ gây ra tác động của nội lực trong công trình.
 • Tác động từ nước mưa, nước ngầm, hơi nước trong không khí gây ra sự thay đổi về đặc tính kỹ thuật cơ lý của vật liệu.
 • Tác động của không khí gây ra tải trọng gió và sự xâm nhập của không khí làm thay đổi chế độ nhiệt và chế độ ẩm trong công trình.
 • Tác động của nắng chiếu tạo ra tác động nhiệt làm thay đổi đặc tính kỹ thuật vật lý của lớp bề mặt vật liệu kết cấu, làm thay đổi chế độ nhiệt, quang trong công trình.
 • Tác động của các tạp chất hoá học trong không khí xâm thực làm hư hại vật liệu kết cấu.
 • Tác động sinh học do mối mọt, côn trùng làm phá huỷ các vật liệu hữu cơ.
 • Tác động của tiếng ồn, làm ảnh hưởng đến chế động âm thanh trong công trình.

Vậy, chúng ta sẽ chú ý độ bền vững của công trình là:

 • Độ bền vững của cấu kiện chịu lực
 • Độ ổn định của kết cấu nền móng
 • Độ bền lâu của công trình theo thời gian

Ket cau dam bao su ben vung cho cong trinh

Yêu cầu mỹ quan

Ngoài việc công trình phải đảm bảo các yếu tố về công năng hay bền vững, thì con người chúng ta còn đặc biệt quan tâm đến yếu tố tinh thần hay vẻ đẹp bên ngoài. Kiến trúc sư là người sáng tạo nên đứa con tinh thần này nên việc làm đẹp cho nó là một điều tất yếu.

Cái đẹp trong kiến trúc cũng tương tự như vẻ đẹp trong các tác phẩm nghệ thuật, sẽ thay đổi theo dòng thời gian phát triển của loài người chúng ta.

Yêu cầu mỹ quan thường là:

 • Mỹ quan tổng thể: tác phẩm kiến trúc được tạo ra phải hài hoà với cảnh quan, môi trường xung quanh nó, góp phẩn tạo nên một tổng thể không gian đẹp.
 • Mỹ quan của công trình kiến trúc: dù quan điểm thẩm mỹ nào hay trình độ nhận thức các đẹp ra sao thì thẩm mỹ kiến trúc cũng phải thoả mãn yêu cầu tinh thần của số đông quần chúng.

Thiet ke kien truc xay dung nha pho duong Lam Son Tan Binh

Yêu cầu kinh tế

Trong việc thiết kế và xây dựng một công trình kiến trúc có thể đạt được sự hợp lý về kinh tế, trước hết chúng ta cần đảm bảo đúng nguyên tắc, tiêu chuẩn và phương tiện để tạo nên chất lượng và thẩm mỹ cho công trình mà không lãng phí.

Yêu cầu kinh tế của công trình được thể hiện trong quá trình thiết kế hồ sơ, thi công xây dựng và sử dụng công trình.

Công ty TNHH Sửa chữa nhà Doctor Home

Mã số thuế: 0315058363

Điện thoại: 0901172859

Email: cskh.drhome@gmail.com

Website: https://drhome.com.vn/

Google Map Dr. Home : https://g.page/drhome1707

Địa chỉ: 283/26-28 Cách Mạng Tháng 8, Phường 12, Quận 10, TPHCM

Văn phòng: 102 Harmona, Verosa Park, Phường Phú Hữu, TP Thủ Đức

*Nguồn tham khảo: blogxaydung.net.

Bình luận
 

0901172859