Menu

Các Loại Đèn Chiếu Sáng Thường Dùng Cho Ngôi Nhà

Vào thế kỷ 19, bóng đèn sợi đốt đầu tiên trên thế giới được phát minh bởi nhà khoa học Thomas Edison và Joseph Swan. Kể từ đó, đã có những cải tiến đáng kể trong các loại đèn chiếu sáng khác nhau và hiệu suất hoạt động của chúng. Có nhiều loại đèn khác nhau và được sử dụng trong tất cả các công trình nhân tạo như hệ thống chiếu sáng của gia đình, văn phòng công sở, nhà máy, trường học… Cùng Dr. Home tham khảo những thông tin về loại đèn chiếu sáng thường dùng nhé!

Giới thiệu về đèn điện chiếu sáng

Đèn điện là một thiết bị tạo ra ánh sáng nhờ vào dòng điện chạy qua, và nó là một dạng chung của ánh sáng nhân tạo. Đèn là thiết bị rất quan trọng trong một hệ thống chiếu sáng và cung cấp ánh sáng ở bất kỳ công trình nào. Để tiết kiệm năng lượng, hãy chọn loại đèn có hiệu suất cao và cung cấp đúng loại ánh sáng bạn cần.

Xem thêm: 

Doctor Home gioi thieu ve cac loai den chieu sang thuong dung trong nha

Các loại đèn trong hệ thống chiếu sáng

  • Đèn sợi đốt
  • Đèn huỳnh quang compact
  • Đèn halogen
  • Đèn halogen kim loại
  • Đèn LED (Light Emitting Diode – điốt phát sáng)
  • Đèn ống huỳnh quang
  • Đèn neon
  • Đèn phóng điện cường độ cao
  • Đèn hơi natri

Thông tin chi tiết về các loại đèn chiếu sáng

Đèn sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt là bóng đèn tiêu chuẩn và nhiều người chúng ta đã quá quen thuộc với loại bóng đèn này. Những bóng đèn sợi đốt này đều có sẵn về kích cỡ và điện áp. Bóng đèn sợi đốt sẽ phát sáng và tạo ra nhiệt khi dòng điện đi qua dây tóc vonfram bên trong. Dây tóc của bóng đèn này được đặt trong hỗn hợp khí nitơ hoặc trong chân không. Hiện nay, loại đèn này đang dần được thay thế bằng đèn LED, đèn huỳnh quang và các loại đèn khác dựa trên những công nghệ đang ngày càng phát triển.

Bóng đèn sợi đốt có thể hoạt động trong 700 – 1000 giờ và cũng có thể tích hợp điều chỉnh độ sáng. Bóng đèn sợi đốt tạo ra nhiệt ổn định. Hiệu suất phát sáng của đèn sợi đốt là khoảng 15 lumens mỗi watt.

Den soi dot

Đèn huỳnh quang compact

Đèn huỳnh quang compact là một loại bóng đèn hiện đại hoạt động giống như đèn huỳnh quang thông thường. Do đèn huỳnh quang chứa thủy ngân nên gây khó khăn cho việc xử lý khi bỏ đi. Vậy nên đèn compact huỳnh quang ra đời để thay thế. 

Thông thường, đèn compact huỳnh quang sử dụng ít năng lượng hơn, tạo ra cùng một lượng ánh sáng và có tuổi thọ dài hơn. Hầu hết các đèn huỳnh quang nhỏ gọn bao gồm hai hoặc ba vòng hình ống. Đôi khi người ta thiết kế nói trông khá giống với bóng đèn sợi đốt. Loại đèn này không thể sử dụng với bộ điều chỉnh độ sáng và có thể tồn tại trong 10.000 giờ. Hiệu suất phát sáng của đèn huỳnh quang compact là khoảng 60 lumens mỗi watt.

Den huynh quang compact

Đèn halogen

Đèn halogen bao gồm một dây tóc vonfram được bọc kín bằng một bóng thuỷ tinh trong suốt nhỏ gọn và chứa khí trơ và một lượng nhỏ halogen (brom hoặc iốt). Loại đèn này nhỏ hơn đèn thông thường, halogen làm tăng tuổi thọ và độ sáng của đèn. Hiệu suất phát sáng của đèn halogen là khoảng 25 lumens mỗi watt.

>> Xem thêm: Ý Tưởng Chiếu Sáng Sân Vườn Cho Biệt Thự

Den halogen

Đèn halogen kim loại

Đèn halogen kim loại bao gồm một ống phóng điện hoặc ống hồ quang trong bóng đèn. Ống này có thể được làm từ gốm hoặc thạch anh và chứa thủy ngân, muối metal halides và khí toả ra. Đèn halogen kim loại tạo ra một lượng ánh sáng lớn khi so với loại đèn khác cùng kích thước, và những chiếc đèn này là một trong những loại đèn có hiệu suất và tuổi thọ cao nhất. 

Loại đèn này được sử dụng phổ biến nhất trong hội trường, đèn giao thông, trên sân khấu và trong hệ thống chiếu sáng ngoài trời cho mục đích thương mại.

Den halogen kim loai

Điốt phát sáng

Đèn LED (Light Emitting Diode – điốt phát sáng) là một linh kiện điện tử phát ra ánh sáng thông qua sự chuyển động của các electrons trong một thiết bị bán dẫn. Loại đèn này không có dây tóc, sử dụng ít năng lượng hơn và có tuổi thọ dài. Đèn LED tạo ra nhiều ánh sáng hơn đèn sợi đốt và giúp tiết kiệm năng lượng khi được tích hợp trong các thiết bị tiết kiệm năng lượng. 

Đèn LED thường được lắp ráp thành một bóng đèn hoàn chỉnh để được sử dụng như một thiết bị chiếu sáng LED. Các điốt này có thể phát ra ánh sáng ra các màu sắc bạn mong muốn mà không cần sử dụng các bộ lọc màu. Chi phí của một bóng đèn LED sẽ hơi đắt và thường được sử dụng để làm các dự án điện tử.

Den LED

Đèn ống huỳnh quang

Một chiếc đèn ống huỳnh quang là một ống phóng khí sử dụng bột huỳnh quang để tạo ra ánh sáng nhìn thấy được. Hiệu suất của ống huỳnh quang là khoảng 45 đến 100 lumens mỗi watt. So với bóng đèn sợi đốt, đèn ống huỳnh quang sử dụng ít năng lượng hơn cho cùng một lượng ánh sáng, nhưng lại phức tạp và đắt tiền hơn so với đèn sợi đốt. 

Đèn huỳnh quang không có khả năng thể hiện màu sắc tốt, nhưng những ống này có hình dáng và màu sắc dịu mắt. Loại đèn này có thể được sử dụng ở nhiều nơi trong ngôi nhà nhưng không thể điều chỉnh ánh sáng được.

Den ong huynh quang

Đèn neon

Đèn neon là đèn phóng khí chứa khí ở áp suất thấp. Nó được lắp ráp bằng cách gắn hai điện cực trong một bóng thủy tinh nhỏ. Bóng đèn neon với độ sáng tiêu chuẩn được lấp đầy bằng hỗn hợp khí argon hoặc neon, và đèn có độ sáng cao được lấp đầy bằng khí neon tinh khiết. 

Khi có điện, khí sẽ bị ion hóa và bắt đầu phát sáng cho phép một dòng điện rất nhỏ truyền từ điện cực này sang điện cực khác. Khi khí ion hóa, hoạt động của đèn có thể được duy trì ở điện áp thấp hơn và điện áp duy trì có thể thay đổi trong khoảng 10 – 20 volt tùy thuộc vào đèn và dòng điện hoạt động.

Den neon

Đèn phóng điện cường độ cao

Đèn halogen kim loại, đèn hơi thủy ngân, đèn thủy ngân tự phát và đèn natri cao áp đều là đèn phóng điện cường độ cao. Những đèn này được thiết kế đặc biệt với các ống thủy tinh bên trong bao gồm các điện cực vonfram với hồ quang điện. Ống thủy tinh bên trong này chứa kim loại và khí đốt. Với khả năng miễn cảm của đèn tự phát, thiết bị phụ trợ (bộ khởi động và chấn lưu) phải được cung cấp cho hoạt động đúng của từng bóng đèn.

Những đèn này tạo ra một lượng lớn ánh sáng so với đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt. Đèn phóng điện cường độ cao thường được sử dụng khi cần nhiều ánh sáng trên các khu vực rộng lớn bao gồm: khu vực hoạt động ngoài trời, phòng tập thể dục, khu vực công cộng lớn, lối đi, đường bộ và bãi đỗ xe.

Đèn natri thấp áp

Đèn natri áp suất thấp là đèn natri có hiệu suất tối đa hơn tất cả các hệ thống chiếu sáng khác. Loại đèn này hoạt động giống như đèn huỳnh quang và có một khoảng thời gian tăng nhiệt ngắn để đèn đạt được độ sáng đầy đủ. Đèn natri áp suất thấp thường được sử dụng ở những nơi như đường, lối đi, khu vực ngoài trời và bãi đậu xe mà không quan trọng màu sắc.

Den natri ap thap

Trên đây là các loại đèn chiếu sáng thông dụng chúng ta thường gặp mà có thể chúng ta không biết chính xác được tên gọi của chúng. Với kinh nghiệm thi công hơn 11 năm, Dr Home chuyên sửa chữa cải tạo nhà phố và thiết kế thi công hệ thống điện với các loại đèn đa dạng, bảo trì hệ thống điện trong nhà ở, toà nhà, biệt thự chất lượng và thẩm mỹ cao.

Nếu quý khách có thắc mắc về dịch vụ liên quan đến cải tạo hoặc bảo trì nhà phố, công trình công cộng, công nghiệp, dân dụng vui lòng liên hệ để được Doctor Home tư vấn, khảo sát và báo giá hoàn toàn miễn phí nhé!

Công ty TNHH Sửa chữa nhà Doctor Home

Mã số thuế: 0315058363

Điện thoại: 0901172859

Email: cskh.drhome@gmail.com

Website: https://drhome.com.vn/

Google Map Dr. Home Quận 10: https://g.page/drhome1707

Trụ sở: 26 Hẻm 283 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, HCM

Văn phòng: 102 Harmona, Verosa Park, Phường Phú Hữu, TP Thủ Đức

Bình luận
 

0901172859