Menu

Quy Chuẩn Xây Dựng Đối Với Sàn Nhà

Tầng hay sàn nhà là thông số phổ thông trong xây dựng để tính ước lượng chiều cao của một ngôi nhà, toà nhà. Tầng gần mặt đất nhất hay được gọi là tầng trệt là tầng cơ bản, nền tảng của ngôi nhà. Bề mặt tiếp xúc của mỗi tầng đối với con người hoặc đồ vật mà nó nâng đỡ bên trên được gọi là sàn nhà. Cùng Doctor Home tìm hiểu về quy chuẩn xây dựng các loại tầng/sàn nhà nhé!

Sàn nhà thông dụng sẽ có những đặc điểm như sau:

  • Hỗ trợ nâng đỡ kết cấu chung của ngôi nhà và những vật dụng, con người sử dụng trong phòng và trọng lượng của bản thân sàn.
  • Nếu sàn nhà là tầng trệt thì phải có khả năng chống ẩm từ mặt đất và cách nhiệt.

Có 3 kiểu xây dựng tầng trệt phổ biến: 

Sàn có kết cấu vững chắc

Đây là loại sàn điển hình trong xây dựng công trình với tính vững chắc đạt quy chuẩn. Nó có kết cấu cứng chắc vì được làm bằng cát làm phẳng kết hợp với lớp bê tông bên trên. Để đảm bảo sàn được bằng phẳng thì sẽ có một lớp vữa láng phủ bên trên lớp bê tông gồm cát và xi măng. Khi thi công phải chú ý thực hiện các biện pháp chống ẩm và cách nhiệt phù hợp. Các lớp chống ẩm, cách nhiệt này được đặt trên lớp cát làm phẳng hoặc trên lớp bê tông.

Màng chống ẩm phải được phủ lên lớp chống ẩm ở các bức tường nối liền ở bên ngoài và bên trong xung quanh sàn. Độ dày của các hạng mục khác nhau của sàn sẽ phụ thuộc vào điều kiện mặt bằng và thứ tự đặt chúng. Nếu ngôi nhà hiện tại có loại gạch rỗng, ví dụ như thông gió cho các khoảng trống của sàn hiện có. Thì nên cung cấp hệ thống ống dẫn để cho phép không khí xuyên qua sàn kiên cố và vào khoảng trống bên dưới ngôi nhà. Gạch rỗng sau đó được đặt vào một bức tường mới.

>> Xem thêm: 

Doctor Home thi cong do be tong nang tang cho nha pho anh Viet du an Verosa Park Quan 9

Sàn nhà bằng gỗ treo

Cấu trúc sàn gỗ này phải được bảo vệ và chống lại sự ảnh hưởng của cỏ dại và các loài thực vật khác. Nền đất phải có một lớp bê tông đổ ngang và phải có khoảng cách thông gió ít nhất là 150mm giữa mặt dưới của gỗ và bê tông.

Mục đích là để tránh đọng ẩm và ảnh hưởng đến tình trạng của các thanh gỗ. Các thanh ghép sàn gỗ phải được định kích thước chính xác tùy thuộc vào nhịp của chúng (chiều dài giữa các giá đỡ) và thường được đặt trên nhịp ngắn nhất từ tường này sang tường khác với một khoảng trống bên dưới.

Có thể chúng ta sẽ thiết kế một bức tường trung gian với nền nhỏ để giảm nhịp và giữ cho độ dày của dầm sàn ở mức tối thiểu. Thêm nữa là phải có 1 lớp chống ẩm nên được đặt giữa gỗ và tường. Sau đó, vật liệu cách nhiệt được đặt giữa các thanh giằng (độ dày phụ thuộc vào sản phẩm được sử dụng). Các lỗ thông hơi nên được đặt bên dưới để tạo sự thông thoáng cho khoảng trống và không khí có thể đi từ bên này sang bên kia.

Sàn nhà bằng bê tông treo

Việc xây dựng này tương tự như sàn gỗ ở trên, nhưng sử dụng ván bê tông đúc sẵn hoặc dầm bê tông đúc sẵn nhỏ với các khối bê tông được đặt giữa các dầm. Chúng thường có thể kéo dài khoảng cách lớn hơn so với ván ghép thanh bằng gỗ. Cần có hệ thống thông gió giống như sàn gỗ treo. Các đơn vị thi công hoặc sản xuất có thể tính toán tốt kích thước của dầm bê tông và cung cấp các tính toán kết cấu. Nếu không thì một kỹ sư kết cấu cũng có thể tính toán hạng mục này.

>> Xem thêm: Cách Tính Diện Tích Xây Dựng Theo Mét Vuông M2

Doctor Home thi cong do be tong nang them san nha pho Quan 3

Mặt đất bị ô nhiễm và radon

Ở một số khu vực, đất có thể bị ô nhiễm bởi một số loại khí đặc trưng hình thành, chẳng hạn như từ các bãi chôn lấp. Radon là một loại khí tự nhiên được tìm thấy ở một số khu vực nhất định. Nó có thể gây tổn hại mô phổi và có nguy cơ dẫn đến hình thành ung thư phổi. Các khí này cần được thông gió và cần có màng ngăn khí để ngăn chúng xâm nhập vào tòa nhà.

Nguồn: planningportal.co.uk

Liên hệ công ty chuyên xây dựng cải tạo

Nếu có nhu cầu xây dựng công trình mới hoặc cải tạo sửa chữa công trình như căn hộ, nhà phố, biệt thự, trường học… Vui lòng liên hệ để được Doctor Home tư vấn, khảo sát và báo giá nhé!

Công ty TNHH Sửa chữa nhà Doctor Home

Mã số thuế: 0315058363

Điện thoại: 0901172859

Email: cskh.drhome@gmail.com

Website: https://drhome.com.vn/

Google Map Dr. Home Quận 10: https://g.page/drhome1707

Trụ sở: 26 Hẻm 283 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, HCM

Văn phòng: 102 Harmona, Verosa Park, Phường Phú Hữu, TP Thủ Đức

Bình luận
 

0901172859