Menu

Quy Trình Trát Tường Nhà Trong Công Tác Hoàn Thiện

Để một ngôi nhà đẹp thì chúng ta cần quan tâm đến rất nhiều vấn đề, từ kiến trúc, màu sắc… cho đến kỹ thuật hoàn thiện nhà trong đó có trát tường. Cùng Dr. Home tìm hiểu về quy trình trát tường nhà trong công đoạn hoàn thiện nhà nhé!

Vì sao cần phải trát tường nhà?

Với những ngôi nhà vừa được xây xong bằng gạch cơ bản mà chúng ta còn gọi là nhà thô, thì chúng ta phải tiến hành trát tường bằng cách trộn vữa sao cho thật mịn & đúng quy trình kỹ thuật để đảm bảo được độ bền & thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nếu trát không đúng kỹ thuật thì ngôi nhà sẽ mất thẩm mỹ với những lỗi như mặt tường gồ ghề, lõm lồi, bị sần sùi…

Có thể nhiều người nghĩ là sau đó sẽ bả bột & sơn nên không cần quan tâm việc trát tường có đẹp hay không. Đây là một quan niệm sai lầm vì nếu trát không đều, sẽ có thể làm mất cân đối tường, gây khó khăn cho việc bả bột matit.

Việc bỏ qua công đoạn trát tường chỉ nên áp dụng đối với những loại gạch không cần trát. Đây là loại gạch được thiết kế đặc biệt để không cần trát vữa mà vẫn bền đẹp. Vì gạch được sản xuất theo quy trình đặt biệt riêng là làm từ đất sét chất lượng cao, phải ủ một thời gian từ 3-6 tháng để phong hoá, sau đó đưa vào hệ thống đùn nén & nung nóng trong lò với nhiệt độ cao. 

>> Xem thêm:

DrHome chia se quy trinh trat tuong nha dung tieu chuan

Dr. Home chia sẻ quy trình trát tường nhà tham khảo

Quy trình trát tường nhà

Công đoạn 1: Pha vữa

Đây là công đoạn đầu tiên trong quá trình trát tường khi hoàn thiện nhà xây thô hay xây nhà thông thường. Trước kia khi trát người ta sẽ dùng vôi vữa đá, nhưng sau này thì người ta nghiên cứu ra những loại vữa khác tốt hơn. Đó là dùng xi măng kết hợp với cát mịn. Cát mịn dùng cho trát vữa là loại cát rất mịn & đẹp, thường dùng trong tô trát tường chứ không phải loại cát nào cũng dùng để trát được. Cát to chỉ dùng cho công tác đổ bê tông hoặc xây.

Khi trộn vữa thì chúng ta tiến hành đổ xi măng & cát mịn vào, cùng với lượng nước vừa phải để hỗn hợp ở mức đặc vừa phải để tô trát cho thật mịn, đẹp & dính vào tường mà không quá khô khiến vữa dễ rơi ra.

Công đoạn 2: Tiến hành trát tường

Sau khi đã hoàn thành công đoạn pha vữa, chúng ta tiến hành mang vữa đến khu vực cần trát bằng xô chậu hoặc bằng máng. Tiếp đến chúng ta tiến hành tô trát nhanh để tránh vữa khô lại làm quá trình tô trát khó hơn.

Quy trình trát tường nhà tiếp theo sẽ là dùng bàn chà/bàn xoa lấy vữa, rồi ốp vữa vào bề mặt tường cần xoa theo chiều từ dưới lên để tránh vữa bị rơi. Thợ tô trát sẽ xoa đều tay lần lượt các khu vực vừa trát để đảm bảo bề mặt trát được đồng đều không lồi lõm, không để lại vết hằn. 

Khi tô trát bằng phẳng, đều, trơn thì những bước tiếp theo như bả bột matit, sơn nước mới có thể đẹp được.

Công đoạn 3: Xử lý lại những phần chưa đạt

Sau khi trát cơ bản xong chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra lại khu vực vừa thực hiện xem có còn lỗi gì như lồi lõm hoặc có sạn hay không, nếu với diện tích nhỏ thì thợ sẽ dùng bàn xoa để làm đều lại. Thợ thường hay xử lý bề mặt bằng phẳng rộng hơn bằng cách dùng thước nhôm gạt để đảm bảo đồng đều, phẳng cho bề mặt.

Công đoạn 4: Kiểm tra lại toàn bộ để hoàn thiện phần tiếp theo

Sau khi hoàn thành việc trát tường, chúng ta kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo việc tô trát được thực hiện tốt, bề mặt tường được hoàn thiện đẹp, phẳng, không có đốm.

Hiện nay có phương pháp trát tường thuận tiện hơn, là áp dụng máy móc để phun vữa. Tuy nhiên biện pháp này không đảm bảo được độ hoàn thiện tốt bằng phương pháp trát vữa thủ công.

To trat xi mang cho tuong

Lưu ý kinh nghiệm khi trát tường

Đầu tiên, quy trình trát tường nhà đạt chuẩn là chúng ta nên xử lý cát thật kỹ. Dĩ nhiên sẽ dùng loại cát mịn riêng biệt cho việc trát nhưng cũng phải dùng lưới sàn lọc lại để tránh có sạn hay vật liệu khác làm ảnh hưởng đến bề mặt tường.

Thứ 2, khi tô trát chúng ta cần chọn loại xi măng phù hợp để đảm bảo mịn & bền đẹp vì xi măng xây hay đổ bê tông sẽ khác với xi măng dùng để tô trát, sẽ có sự khác biệt giữa măng Holcim, & giá xi măng Hà Tiên…

Thứ 3, tô trát tường là công việc cần sự tỉ mỉ, từ việc pha trộn vữa cho đến kỹ thuật tô trát, cần chú ý nhiều hơn về việc tô trát sao cho đẹp & thẩm mỹ, thuận tiện cho công tác bả bột về sau.

Thứ 4, loại vữa tốt nhất hiện nay đã được hầu như tất cả các nhà thầu xây dựng cũng như thợ xây áp dụng là xi măng & cát, không nên dùng các loại vật liệu khác để pha vữa vì có thể làm giảm chất lượng nhà ở đáng kể như gây thấm, vết nứt…

Liên hệ công ty hoàn thiện nhà thô chất lượng

Trên đây là một số thông tin về quy trình trát tường nhàDr. Home giới thiệu đến quý khách hàng tham khảo để khi hoàn thiện nhà hoặc thuê đơn vị hoàn thiện thì có thể đánh giá chất lượng của công nhân.

Doctor Home là một nhà thầu uy tín trong công tác hoàn thiện nhà xây thô, sửa chữa cải tạo nhà phố biệt thự uy tín tại TPHCM với hơn 12 năm kinh nghiệm từ năm 2009. Công ty Doctor Home cam kết luôn mang đến cho quý khách hàng một dịch vụ tư vấn & hoàn thiện nhà chất lượng, tận tâm vì chúng tôi hiểu rằng ngôi nhà là tổ ấm của mỗi gia đình. Thi công chất lượng để tất cả thành viên được an tâm là trách nhiệm của Doctor Home!

Bình luận
 

0901172859